Các điểm cần chú ý khi dùng tủ đông kem

  • 02/05/2023
Kem là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những tín đồ ưa đồ lạnh thường thói quen mua rất nhiều kem và lưu trữ trong tủ đông kem để ăn dần. Nhưng liệu bạn có biết những lưu ý để bảo quản quản kem hợp lý, giúp giữ nguyên hương vị lẫn kết cấu lâu hơn bình thường không. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Các điểm cần chú ý khi dùng tủ đông kem

Bất kể mùa nóng hay mùa lạnh thì một ly/cây kem mát lạnh chắc chắn là món tráng miệng rất được yêu thích. Để có một ly kem chất lượng, việc bảo quản kem đúng cách là cần thiết.

Cách bảo quản kem

Kem là một thực phẩm dễ bị hỏng cần được lưu ý khi bảo quản và sử dụng. Các món kem khi để ở nhiệt độ trên 10 độ C, chúng rất dễ thay đổi cấu trúc, hình dáng và hương vị. Mặc dù mỗi loại kem đều có công thức sản xuất khác nhau nhưng chúng đều sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng nếu như không được xử lý hoặc bảo quản đúng cách.

Không phải cứ việc cho hết kem vào tủ đông là đã bảo quản đúng cách. Thực tế, có đến chục hoặc cả trăm tủ đông kem không thực sự làm tròn nhiệm vụ. Ngoài ra, để bảo quản kem tốt, bạn còn cần biết một số lưu ý.

Đối với cửa hàng, siêu thị:

Giữ cho bao bì, hộp kem nguyên vẹn tuyệt đối. Bạn cần phải kiểm tra kỹ để kem không bị hở nắp. Kem không được bọc kín khi để trong tủ đông kem rất dễ bị đóng băng/tuyết và làm giảm hẳn chất lượng.

Dự trữ kem với số lượng vừa phải, không được quá nhiều nhưng cũng không nên để quá ít. Để tủ kem quá trống trải sẽ giảm thu hút của khách hàng. Ngược lại, bạn chất kem quá nhiều làm cho tủ quá tải thì kem sẽ nhanh hỏng hơn.

Sắp xếp kem sao cho gọn gàng, ngăn nắp. Bạn có thể xếp chúng theo nhãn hàng, thể tích hoặc dụng ý kinh doanh riêng. Tuy nhiên, hãy luôn đảm bảo khoảng không nhỏ để hơi lạnh có thể luân chuyển giữa những sản phẩm này.

Một chi tiết nhỏ nhưng ít ai chú ý là việc sắp kem chạm đến thành tủ. Tủ đông chuyên dụng để trữ kem có kèm theo các giỏ để bạn thoải mái trưng bày. Vì thế, bạn nên sắp kem vào đó. Khi bạn xếp kem nên tránh luồng khí lạnh từ các góc thổi trực tiếp vào sản phẩm sẽ làm kem bị đóng tuyết. Những chiếc giỏ đựng thực phẩm thiết kế bên trong tủ đông chính là để giảm hiện tượng này.

Tránh đặt kem ở gần nơi dễ bị thất thoát nhiệt trong quá trình đóng mở cửa tủ thường xuyên. Một khi kem đã bị tan mềm, chúng mất độ hấp dẫn. Dù có cấp đông trở lại thì cũng không thể lấy lại kết cấu xốp mềm đặc trưng ban đầu.

Các điểm cần chú ý khi dùng tủ đông kem - Tin tức

Nên bảo quản kem bằng tủ đông chuyên dụng để đảm bảo nhiệt độ luôn được giữ ổn định

Đối với nhu cầu sử dụng tại nhà:

Bạn không để lẫn kem với các loại thực phẩm đông lạnh có mùi như thịt, cá, hải sản. Bởi như vậy thì kem dễ bị ám mùi tanh, mất ngon khi thưởng thức.

Bạn cũng nên cho kem vào hộp kín để bảo quản, đặc biệt là những loại hộp chịu nhiệt và chắc chắn. Việc này nhằm tránh trường hợp kem bị thay đổi hình dáng khi xếp cùng với các loại thực phẩm khác trong tủ/ngăn đông. Ngoài ra, sử dụng hộp kín cũng giúp kem không bị vi khuẩn có hại xâm nhập làm thay đổi hương vị vốn có của nó.

Tuân thủ nguyên tắc về nhiệt độ khi bảo quản kem

Cài đặt nhiệt độ dựa trên nguyên tắc về nhiệt độ khi bảo quản kem là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải. Hầu hết các sản phẩm kem đều được nhà sản xuất in rõ điều kiện để bảo quản trên bao bì. Bạn nên xem kỹ để cài đặt nhiệt độ tủ phù hợp.

Kem sẽ giữ nguyên được trạng thái khi được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Trường hợp kem mềm ra cũng là lúc bạn nên kiểm tra lại với chiếc tủ đông của mình. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trên đồng hồ hiển thị. Nếu bạn là chủ cửa hàng, siêu thị… thì hãy nhắc nhở các nhân viên siêu thị của mình thực hiện tốt điều này nhé.

Vệ sinh tủ thường xuyên, hạn chế đóng mở tủ nhiều lần

Bất kể bạn sử dụng thiết bị điện nào đi chăng nữa, muốn tăng tuổi thọ và độ bền cho sản phẩm thì đều cần phải vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên. Thế nên, tủ đông kem đựng kem cũng vậy, người dùng cần vệ sinh tủ thường xuyên, theo định kỳ khoảng 2 đến 3 tuần một lần.

Việc này không chỉ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của thiết bị mà còn tránh sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Một số tủ đông không có chức năng tự xả tuyết, bạn cũng nên chú ý đến điều này. Chúng ta cần phải xả tuyết cho tủ 1-3 tuần 1 lần nhằm làm sạch khoang chứa và nâng cao hiệu suất và tuổi thọ cho tủ.

Ngoài ra, khi sử dụng bạn cũng nên hạn chế mở tủ quá nhiều lần trong ngày. Khi mở tủ sẽ làm hơi lạnh bên trong bay ra ngoài, khiến bộ máy của tủ phải hoạt động mạnh và làm tiêu tốn nhiều năng lượng. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết trở nên oi bức. Bạn chỉ nên mở tủ đông chứa kem khi cần thiết thôi nhé.

  • Chủ cửa hàng, siêu thị:

Nếu bạn đang là chủ cửa hàng, siêu thị thì rất khó để vệ sinh thường xuyên như sử dụng tủ tại nhà. Bạn có thể tranh thủ trong những lần sắp kem hoặc lúc cho thêm vào, tận dụng thời gian đó để sắp và kiểm tra kem nào hết hạn thì bỏ đi và lau chùi.

Trong quá trình kinh doanh thì khó tránh khỏi tình huống khách hàng thường xuyên mở tủ. Điều này sẽ làm tủ bị mất nhiệt dẫn đến chất lượng kem bị ảnh hưởng. Các bạn hãy điều chỉnh mức nhiệt của tủ kem khi bán về trạng thái lạnh nhất (-25 độ), tủ sẽ tăng cường hệ thống làm lạnh bù lại nhiệt độ đã mất đi.

Bạn có thể sử dụng tủ trưng bày loại cửa kính cường lực trong suốt giúp khách hàng dễ quan sát hơn. Cửa kính không chỉ có công dụng giữ hơi mà còn giúp khách thuận tiện khi chọn lựa. Như vậy, trải nghiệm mua sắm của họ sẽ tăng lên và chủ cửa hàng cũng tiết kiệm được chi phí điện năng.

Các lưu ý khác khi sử dụng tủ đông

  • Vị trí đặt tủ:

Vì đây là thiết bị làm lạnh nên bạn cần phải để tủ tránh xa các thiết bị phát nhiệt lớn như bếp gas, bếp điện, bếp từ… khoảng 20cm. Diện tích không gian bạn không cho phép, bạn dùng một lớp cách nhiệt để ngăn để ngăn cách chúng. Kèm theo đó, nơi đặt tủ phải được thông thoáng và khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Khoảng cách an toàn nhất giữa các bề mặt tủ đến vách tường hoặc các vật dụng khác là 10-15cm. Bề mặt nơi đặt tủ phải bằng phẳng và kiên cố.

  • Nguồn điện dành cho tủ đông:

Nguồn điện cũng góp phần tác động đến hiệu quả và sự bền bỉ của thiết bị. Nhằm giữ an toàn cho tủ đông cũng như các thiết bị khác trong nhà, bạn cần trang bị một ổ cắm điện riêng cho tủ đông chứa kem. Bạn không nên dùng chung ổ cắm với các thiết bị khác vì dễ dẫn đến quá tải và chập điện.

Chúng ta cần chọn đúng ổ cắm chất lượng và có nguồn điện ổn định để thiết bị được vận hành bình thường. Trong lúc tủ làm việc mà bị cúp điện ngang thì bạn hãy đợi tủ ổn định khoảng 5-10 phút cho thiết bị ổn định rồi mới nên cắm điện lại bình thường. 

Các điểm cần chú ý khi dùng tủ đông kem - Tin tức

Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh tủ đông kem đúng cách

Việc vệ sinh tủ đông đựng kem là vô cùng cần thiết. Nhưng bạn đã biết cách vệ sinh thiết bị đúng cách chưa. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để vệ sinh tủ đông đơn giản và hiệu quả.

Bước 1: Rút dây nguồn tủ đông rồi lấy hết thực phẩm ra ngoài

Đây là bước quan trọng và bắt buộc phải làm để bảo quản an toàn trong lúc vệ sinh tủ. Đầu tiên, bạn chuyển nút điều chỉnh trên bảng điều khiển (tùy loại tủ) từ vị trí ON về chế độ OFF và rút dây nguồn. Sau đó, bạn chờ 1 phút để máy hoàn toàn ngắt điện.

Tiếp đến, bạn mang hết tất cả kem ra khỏi tủ đông đựng kem. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ đựng kem khác (nếu có) hoặc bỏ vào thùng xốp giữ nhiệt và cho đá vào để lưu trữ tạm trong một khoảng thời gian nhé.

Bước 2: Tháo gỡ và làm sạch các kệ trong tủ

Bạn hãy gỡ tất cả khay, giỏ treo (nếu có) ra khỏi tủ. Sau đó, bạn thấm một ít dung dịch tẩy rửa nhẹ để lau chùi như: xà phòng pha loãng, nước rửa chén hoặc nước vệ sinh tủ chuyên dụng. Bạn nhớ để khay, kệ, giỏ treo ở nơi thoáng mát để ráo nước nhé. Tránh sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh làm cho khay, kệ, giỏ bị hư hỏng, bay màu hoặc bong tróc lớp sơn hoặc các chi tiết nhựa.

Bước 3: Rã đông tủ

Bạn cần mở cửa tủ ra để tủ tự rã đông từ 20-30 phút. Khi đá hoặc tuyết trong tủ đã tan sẽ tạo ra nước. Bạn nên tránh để đầu dây điện dính vào nước có thể xảy ra hiện tượng giật khi sử dụng lại. Bạn nên dọn dẹp các khu vực xung quanh tủ để tránh các thiết bị khác bị ướt.

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ đông

Bạn nên dùng khăn thật sạch và mềm để lau dàn lạnh và mặt bên trong và các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ đông. Bạn nên lau thật sạch dàn nóng bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm sẽ làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc dẫn đến chập điện.

Bạn có thể sử dụng giấm pha với nước theo tỉ lệ 1:3 sẽ giúp diệt khuẩn, nấm mốc và khử được mùi của tủ đông. Bạn cần phải chú ý lau chùi phần cánh cửa và đệm cao su ở cửa vì đây là nơi thường đọng nước và bám bẩn nhiều.

Bước 5: Vệ sinh lỗ thoát nước

Lỗ thoát nước là nơi để nước thải ứ đọng bên trong lòng tủ có thể đi ra ngoài dễ dàng. Đồng thời khi vệ sinh, bạn cũng dễ lấy đi cặn bẩn còn sót lại. Bạn nên lau chùi lỗ thoát nước để tránh bị bịt lại.

Bước 6: Vệ sinh bên ngoài tủ đông

Bên ngoài tủ thì chỉ cần bạn lau bằng vải khô và mềm là được. Nếu có vết bẩn cứng đầu thì bạn có thể dùng vải ẩm và một ít chất tẩy rửa chuyên dụng để lau như dung dịch giấm pha loãng. Bạn cũng đừng quên lau sạch gầm và chân tủ để chống bị oxy hóa và rỉ sét. Với tủ mặt kính chỉ cần bạn lau bằng khăn giấy, khăn vải và nước chùi kính là lau sạch cửa và phần tay cầm.

Bước 7: Gắn lại các khay kệ đã tháo ra, sắp xếp thức ăn vào và cắm phích tủ đông

Sau khi vệ sinh xong, bạn cần gắn lại các khay kệ đã khô ráo vào tủ. Đừng quên cắm dây nguồn và điều chỉnh tủ về trạng thái ON để tủ vận hành nhé. Khi tủ đã lạnh đều, bạn sắp xếp kem vào tủ để tiện sử dụng sau tủ đã bật nguồn được khoảng 1 tiếng.

Lời kết

Hy vọng với những lưu ý khi dùng tủ đông đựng kem được chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích trong việc sử dụng tủ bền bỉ và hiệu quả hơn nhé.

Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png