CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SK

Các loại kích thước điều hòa cassette âm trần chuẩn cho thi công

  • 28/11/2022
Chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với điều hòa âm trần. Đặc biệt chúng được thiết kế gọn nhẹ dễ dàng sử dụng trong không gian rộng như văn phòng, nhà hàng. Ứng dụng nó nhằm tiết kiệm và tối ưu hiệu quả làm mát.

Các loại kích thước điều hòa cassette âm trần chuẩn cho thi công

Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng đi lên. Điều hòa ngày nay không chỉ là thiết bị đáp ứng được nhu cầu làm mát và sưởi ấm, mà còn phải nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, sử dụng được cho nhiều người. Điều hòa âm trần cassette là sản phẩm đáp ứng được nhiều người. Vậy có bao nhiêu kích thước điều hòa cassette âm trần để phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

Điều hòa âm trần cassette là gì?

Điều hòa âm trần hay máy lạnh cassette là tên gọi khác của điều hòa âm trần cassette. Các bộ phận của thiết bị được chế tạo đặt trong vị trí khuất trong trần nhà, phần nhô ra xuống dưới là mặt nạ của máy.

Mặt nạ của máy chỉ có 1 cửa hút nằm chính giữa, miệng thổi được sắp xếp ở 4 phía xung quanh máy. Các nhà sản xuất sẽ có thiết kế riêng cho từng loại có 2, 3 hoặc 4 cửa thổi trên máy.

Đường nước thải của máy sẽ qua một hệ thống tự động điều chỉnh được bơm ra. Nên khi lắp đặt máy sẽ không cần phải canh chỉnh độ dốc cho hợp lý như những loại điều hòa thông thường. Khả năng làm lạnh thông qua các cửa của máy giúp luồng gió tỏa ra 360 độ, lan tỏa khắp phòng đều hơn.

Các loại kích thước điều hòa cassette âm trần chuẩn cho thi công

Tìm hiểu về cấu tạo của điều hòa âm trần cassette

Về cấu tạo của máy giống như các dòng treo tường. Máy gồm 2 bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Ngoài ra, máy có thêm những phụ kiện khác để vận hành tốt hơn.

Dàn lạnh

Dàn lạnh của máy được đặt phía trên trần nhà chính. Nhân viên kỹ thuật khoét 1 lỗ đủ để đặt nó lên áp sát trần nhà chỉ chừa phần mặt nạ của bộ phận ra, phần này được thiết kế tỉ mỉ để mang đến sự gọn nhẹ, độ thẩm mỹ cao. Ngoài ra nó cũng là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm và trang bị quạt kiểu ly tâm – lồng sóc. Nhờ vậy, dòng máy này rất thích hợp với khu vực có trần cao, không gian rộng.

Cấu trúc của dàn lạnh kèm theo những đường ống thoát nước ngưng. Những đường này nối liền với dàn lạnh phải có một độ nghiêng thích hợp để nước ngưng không bị đọng lại trên đường ống, gây đọng sương. Dàn lạnh cassette có hệ thống quạt và board điều khiển cực tiện ích, tiết kiệm điện năng lên thêm 5% so với tổng điện năng tiêu thụ trên toàn hệ thống.

Các loại kích thước điều hòa cassette âm trần chuẩn cho thi công

Dàn nóng

Với cấu trúc gồm máy nén, quạt và dàn nóng. Bộ phận dàn nóng cũng giống như dàn lạnh, đều sử dụng dàn trao đổi nhiệt ống đồng cánh nhôm. Cánh quạt hướng trục cho phép đặt ở ngoài trời không cần che chắn. Bộ phận giàn nóng chính là nơi tiêu hao nhiều điện nhất của sản phẩm và gần như chiếm 95% lượng điện tiêu thụ của máy. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tránh những nơi nắng gắt, bức xạ trực tiếp vì làm giảm hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Một số bộ phận khác

Ngoài 2 bộ phận chính là dàn nóng, dàn lạnh thì còn có thêm môt số phụ kiện khác như: ống dẫn gas, dây điện động lực… Ống dẫn gas bao gồm 1 cặp ống dịch lỏng và gas. Hai bộ phận này liên kết với nhau để kết nối dàn nóng và dàn lạnh. Kích thước một ống thường sẽ có trong sách hướng dẫn của sản phẩm hoặc đầu nối của thiết bị. Các đường ống dẫn sẽ được kẹp vào nhau để tăng hiệu quả hoạt động của máy. Lớp ngoài cùng bọc một lớp mút cách nhiệt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và máy.

Ưu nhược điểm của điều hòa âm trần cassette

Bất kỳ thiết bị nào cũng có những thế mạnh riêng. Bên cạnh đó nó cũng sẽ kèm theo những hạn chế.

Những ưu điểm của thiết bị mang lại

Hệ thống thoát nước thải của máy được tự động bơm và đẩy ra ngoài. Do đó, khi lắp đặt nhân viên kỹ thuật sẽ đỡ phải cân chỉnh tốc độ dốc của cho máy. Đây là điểm vượt trội của máy so với các dòng điều hòa âm trần khác.

Không khí được điều hướng theo nhiều chiều khác nhau giúp cho máy tỏa không khí đồng đều. Nguyên nhân từ mặt nạ chỉ có 1 cửa hút nằm ở vị trí trung tâm, miệng thổi được nằm ở 4 phía. Tùy vào từng loại mặt nạ sở hữu 2, 3, 4 cửa thổi cũng có thể là đa hướng thổi.

Một số máy có thêm bộ đếm thời gian hàng tuần và bộ điều khiển từ xa giúp chúng ta dễ dàng thao tác thiết bị cũng như giúp tiết kiệm điện. Nếu bạn muốn hủy hoặc không muốn dùng nữa chọn nút OFF Day để ngưng nó đi.

Dàn lạnh của máy được chế tác cực kỳ mỏng. Đây là chi tiết giúp cho máy thích ứng được khu vực nhỏ hẹp, cũng là lý do khiến mẫu điều hòa này trở nên đẹp mắt, tinh tế hơn trong mắt người dùng. Tên gọi cũng thể hiện được vị trí mà máy được lắp đặt cho nên sẽ không lấn sang diện tích sinh hoạt của bạn. Hiệu suất làm việc cao của máy là một trong những tiện ích điển hình.

Máy vận hành êm ái

Với những chi tiết được nghiên cứu kỹ về cấu trúc, công suất nên tiếng ồn tổng thể khi hoạt động giảm đáng kể. Việc này, giúp cho môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt giữ được độ yên tĩnh, thích hợp để suy nghĩ hoặc giảm stress.

Hoạt động bền bỉ

Do máy được lắp đặt ẩn trên trần nhà sẽ hạn chế tiếp xúc với các nhân gây hại như: ánh sáng, môi trường ẩm thấp…Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn tinh ý tích hợp thêm chức năng chống ăn mòn cho dàn nóng. Từ đó, máy vẫn hoạt động mạnh mẽ mà vẫn giữ nguyên nét đẹp ban đầu bất chấp mọi tác nhân gây hại.

Thiết kế đa dạng

Ở vùng miền, nhu cầu sử dụng điều hòa lại có sự khác biệt. Do đó, việc nhà sản xuất cung cấp các dòng điều hòa âm trần cassette có nhiều mức công suất sẽ giúp cho khách hàng dễ lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Mẫu mã của phân khúc điều hòa này ngày càng đa dạng thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng.

Quy trình lắp đặt tương đối dễ, dễ điều chỉnh độ cao

Trên mỗi góc của thiết bị có bộ phận điều chỉnh cho phép điều chỉnh độ cao của thiết bị. Nếu cài đặt chức năng điều khiển từ xa không dây, một thiết bị nhận tín hiệu gọn nhẹ sẽ được lắp vào một trong các ổ điều chỉnh. Đối với phân loại này, máy dễ dàng lắp hơn những loại điều hòa thương mại hay trung tâm khác. Khả năng khử ẩm và khử bụi tốt nên tối ưu đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp.

Nhược điểm của máy

Về chi phí

Máy sẽ nhiều bộ phận riêng lẻ tách rời nhau cho nên chi phí đầu tư hệ thống thường sẽ lớn hơn điều treo tường thông thường. Hơn nữa, những tiện ích mà máy mang lại sẽ có nhiều điểm vượt trội hơn đặc biệt về mặt thẩm mỹ và tính năng được tích hợp sẵn.

Về lắp đặt, bảo trì

Loại điều hòa này cần phải kèm theo những đường ống dẫn và cần phải đặt trên trần nhà cho nên cần phải đo lường cẩn thận. Lắp đặt như thế nào thì đảm bảo công năng, hạn chế tốt tiếng ồn và kéo dài tuổi thọ của máy. Tuy nhiên, cũng phải tính đến lúc cần được sửa chữa, bảo trì hoặc vệ sinh định kỳ.

Về không gian

Khả năng vận hành và hiệu quả làm mát không gian của dòng điều hòa này ở mức tương đối lớn. Nên chú ý chỉ lắp trong những phạm vi không gian rộng. Nếu sử dụng cho diện tích quá nhỏ thì khó lắp đặt cho đúng tiêu chuẩn cũng như lãng phí công suất. Như vậy, dù lắp đặt được thì máy cũng tiêu tốn nhiều điện năng và làm cho sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng.

Trước khi lắp đặt nhân viên nên nghiên cứu độ cao trần hợp lý. Nếu chưa có kinh nghiệm, nhân viên cũng có thể liên hệ trực tiếp hãng để được cung cấp thông số lắp đặt thiết kế.

Các loại kích thước điều hòa cassette âm trần chuẩn cho thi công

Ngày nay, điều hòa âm trần được thiết kế với nhiều công suất khác nhau từ 18.000BTU đến 50.000Btu và hơn thế nữa. Còn về kích thước của dàn nóng và dàn lạnh không quá chênh lệch. Dưới đây là một số kích thước của dòng điều hòa cassette.

Kích thước điều hòa âm trần mini Cassette - kiểu vuông

Loại máy này có tổng độ dày vào khoảng 50mm, chiều rộng cạnh vuông khoảng 700mm. Riêng chiều cao của mặt lạnh chỉ chiếm 26mm, chiều rộng và chiều sâu khoảng 575mm.

Các loại kích thước điều hòa cassette âm trần chuẩn cho thi công

Kích thước điều hòa âm trần Cassette tiêu chuẩn - Kiểu vuông

Dòng máy tiêu chuẩn chiều cao của mặt nạ ở mức 50-55mm, chiều rộng lẫn chiều sâu chiếm 950mm. Dan lạnh sở hữu chiều cao là 200-256mm, chiều rộng và sâu chiếm khoảng 840mm.

Các loại kích thước điều hòa cassette âm trần chuẩn cho thi công

Mua điều hòa âm trần cần cassette chú ý gì?

Kích thước

Điều đầu tiên cần chú ý đến là kích thước của dàn lạnh. Điều này giúp cho bạn có thể tìm được thiết bị phù hợp với trần nhà. Kích thước tiêu chuẩn trung bình phổ biến của dàn lạnh là 840mm * 840 mm với độ dày 240mm và tấm panel có diện tích 950mm *950mm.

Nếu bạn muốn lắp được điều hòa âm trần thì phần trần thạch cao cách trần bê tông ít nhất từ 30cm đến 35cm để hoàn toàn có thể tương thích với kích thước của thiết bị. Ngoài ra, kích thước để vượt dầm bê tông ngang là 50cm. Với điều hòa này cần phải có thêm chỗ cho ống đồng và ống thoát nước thải.

Lưu ý: Thường dòng điều máy có công suất 36.000BTU trở lên sẽ có kích thước miệng gió điều hòa lớn hơn bản tiêu chuẩn. Vì thế, khi chọn mua cũng nên lưu ý kích thước bên cạnh thông số công suất hoạt động để sở hữu sản phẩm ưng ý nhất.

Công suất

Có một số công thức cũng như mẹo mà bạn có thể áp dụng để tìm công suất máy phù hợp. Phổ biến nhất là: Công suất máy cho diện tích phòng = Diện tích phòng x 600 (BTU/m2). Trong đó BTU là đơn vị nhiệt để đo công suất của các thiết bị làm lạnh, sưởi. Cụ thể hơn, phòng khách của công ty có diện tích là 60m2 thì bạn tính công suất thiết bị cho phòng bằng 60*600 =36.000. Vậy bạn có thể lựa chọn máy có công suất 36.000BTU cho phù hợp với không gian 60m2.

Chúng tôi gợi ý cho bạn một số công suất của sản phẩm phù hợp với không gian của bạn. Máy có công suất 18.000BTU phù hợp với căn phòng có 18m2 đến 32m2. Diện tích phòng 32m2 đến 40m2 phù hợp với máy có 24.000BTU. Không gian có phạm vi từ 40m2 đến 60m2 thích hợp với công suất 36.000BTU. Nếu như phạm vi lớn hơn 60m2 nên dùng máy có 48.000BTU hoặc 60.000BTU.

Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png