CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SK

Chế độ fan của điều hòa có tốn điện như bạn nghĩ?

  • 28/11/2022
Quạt gió là một trong những tích năng được cài đặt sẵn trên điều hòa. Nó giúp cho chúng ta có được luồng gió mát mẻ, nhẹ nhàng. Quạt gió sẽ có 4 mức để bạn điều chỉnh tùy theo nhu cầu của bản thân. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ để hiểu cách dùng như thế nào cho đúng.

Chế độ fan của điều hòa có tốn điện như bạn nghĩ?

Hiện nay, điều hòa là thiết bị tiện ích cho mọi không gian, từ gia đình đến nơi làm việc. Thiết bị được sử dụng thường xuyên vào cả ban đêm và ban ngày, thậm chí là suốt 4 mùa trong năm. Chính vì sự cần thiết như thế mà nhà sản xuất cũng nghiên cứu ra những tính năng nhằm phục vụ con người chu đáo hơn nữa. Điển hình là chức năng fan của điều hòa được khá nhiều người dùng quan tâm. Cũng chúng tôi tìm hiểu để biết chế độ fan của điều hòa có tốn điện như bạn nghĩ hay không?

Chế độ fan là gì?

Fan hay còn gọi là chế độ quạt gió xuất hiện trên tất cả điều hòa. Khi bật tính năng thì cánh quạt của máy hoạt động liên tục nhưng dàn lạnh sẽ ngưng chạy. Tốc độ vận hành có thể là 1 – 2 – 3 – auto tương đương với mức low – mid – high – auto, phụ thuộc vào khách hàng điều chỉnh. Chế độ fan điều hòa không khí, đem đến không gian thoáng mát, thoải mái cho người tiêu dùng.

Chế độ fan của điều hòa có tốn điện như bạn nghĩ?

Lợi ích khi sử dụng chế độ quạt gió:

Tránh hiện tượng quá tải trên điều hòa:

Khi chọn chức năng fan máy sẽ giảm hiệu suất làm việc của những bộ phận khác trên điều hòa. Máy chỉ vận hành cánh quạt để tạo luồng gió mát lưu thông không khí cho căn phòng. Nhưng bạn cũng nên để máy nghỉ ngơi sau một thời gian dài hoạt động. Nếu như cứ để máy chạy liên tục thì khả năng cao hiệu suất máy giảm tuổi thọ và nhanh hỏng.

Tốt cho sức khỏe người dùng:

Tính năng quạt gió chỉ giúp người dùng mát hơn. Chứ nó không có gây cảm giác ớn lạnh hay nóng bức. Đặc biệt nên sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn mang lại hiệu quả cao hơn.

Chế độ fan của điều hòa có tốn điện như bạn nghĩ?

Chế độ fan của các dòng máy điều hòa đều có 4 tốc độ cơ bản: 

Auto là chức năng tự động lựa chọn tốc độ quạt cho phù hợp với sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài nhà.

Low chỉ quạt ở mức thấp nhất, mát nhẹ.

Medium khi quạt ở mức trung bình, mát vừa.

High có quạt ở mức cao nhất, mát nhất.

Lựa chọn tốc độ quạt càng cao đồng nghĩa khả năng phát sinh tiếng ồn càng lớn. Lúc này, máy cũng tiêu tốn nhiều điện hơn. Ngoài ra nếu sử dụng lâu chế độ này, da của bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng khô ráp.

Chỉ cần bạn thay đổi tăng giảm một chế độ cũng giống như chênh lệch một độ C khi chọn nhiệt độ cho phòng.

Chế độ Fan sẽ hạn chế tiêu tốn điện nhiều hơn so với dry, cool, heat, auto. Do đó, bạn hãy cân nhắc để chọn cho mình tính năng thích hợp và tối ưu điện năng nhất có thể. Nếu như bạn khởi động chế độ làm mát trước. Sau đó chọn chế độ quạt gió thì chắc chắn sẽ giảm được cái nóng của thời tiết. 

Nếu như bạn chỉ chức năng fan trong môi trường nhiệt độ cao, nóng bức. Đồng nghĩa với việc nó giống như quạt máy thông thường. Thậm chí nó còn tốn điện hơn quạt máy sử dụng trong nơi nhỏ. 

Đôi lúc bạn chỉ muốn chạy quạt để lưu thông không khí nhưng không muốn làm mát. Chính lúc này bạn nên lựa chọn bật quạt máy bình thường là sự tối ưu tốt nhất. Vì vậy, chế độ này chỉ phù hợp dùng trong thời tiết ấm áp và có nhu cầu làm mát phòng nhẹ.

 

 

Chế độ fan của điều hòa có tốn điện như bạn nghĩ?

Cách sử dụng chế độ fan trên điều hòa 

Trên thị trường phát hành rất nhiều loại điều hòa khác nhau. Đồng thời các phím chức năng cũng như cách dùng khác nhau ít nhiều. Dưới đây là những cách sử dụng chế độ fan thông dụng.

Cách bật chế độ fan trên điều hòa

Bước 1: Khởi động điều hòa:

Trên bàn phím điều hòa đều có nút On/Off được thể hiện nổi bật qua màu sắc đỏ, cam hoặc xanh tùy thuộc nhãn hàng sản xuất. Bật máy lạnh bằng cách ấn vào nút nguồn. Màn hình điều khiển hiển thị thông số và mặt nạ điều hòa sáng đèn ở màn hình.

Bước 2: Chọn chế độ fan:

Chọn nút Mode để tùy chọn các tính năng có sẵn trên điều hòa. Lúc này màn hình sẽ hiển thị kí hiệu quạt. 

Với dòng điều hòa tiên tiến tích hợp sẵn nút Fan trên điều khiển, bạn chỉ cần nhấn trực tiếp vào đó nhiều lần để luân chuyển giữa các tùy chọn:

  • Chọn lần 1: Low -  tốc độ quạt ở mức thấp

  • Chọn lần 2: Mid – tốc độ quạt ở mức trung bình

  • Chọn lần 3: High – tốc độ quạt ở mức tối đa

  • Cuối cùng là auto: chế độ tự động cài đặt tốc độ phù hợp với môi trường.

Cách tắt chế độ fan trên điều hòa

Chọn nút Mode để điều chỉnh sang chế độ khác thích hợp với nhu cầu của mình hơn. Cuối cùng, chọn nút off để ngắt chế độ quạt gió của điều hòa. Hoặc ấn trực tiếp nút fan để tắt nó đi, màn hình sẽ mất kí hiệu quạt gió. Ngay lúc này, máy sẽ được nghỉ ngơi.

Nên sử dụng chế độ Fan trên điều hòa khi nào?

Vào những lúc thời tiết không quá nóng hoặc không quá lạnh, bạn chỉ có nhu cầu làm mát cho căn phòng thì nên dùng. Chức năng này dùng để hỗ trợ tạo không khí thoáng mát hơn. Trong những lúc trời mát mẻ như buổi sáng hoặc tối muộn thì chế độ fan là lựa chọn hoàn hảo. 

Nếu như thời tiết quá nóng thì bạn nên bật tính năng cool cho căn phòng trước khoảng 15 – 20 phút. Lúc này, Fan đóng vai trò hỗ trợ, giúp người dùng cảm nhận hơi lạnh rõ rệt hơn. Nếu bạn chọn cường độ quạt cao, hơi lạnh sẽ được đẩy ra nhiều và nhanh hơn. Sau Khi nhiệt độ căn phòng đã hạ thấp xuống đáng kể, cơ thể cảm thấy thoải mái rồi thì chúng ta có thể chuyển sang auto hoặc tốc độ thấp hơn. Sử dụng đúng cách sẽ giúp hạn chế lãng phí điện năng mà ngôi nhà vẫn mát dịu hiệu quả.

Chế độ fan của điều hòa có tốn điện như bạn nghĩ?

 

 

Một số lưu ý sử dụng chế độ quạt gió tiết kiệm điện

Dưới đây chúng tôi đưa ra một số gợi ý giúp bạn sử dụng điều hòa đúng cách. Cũng như dùng chế độ quạt hợp lý để tiết kiệm hàng tháng.

Không nên chọn tốc độ auto vào những ngày thời tiết quá nóng:

Chế độ fan (quạt gió) auto không phát huy tác dụng tốt vào những ngày thời tiết quá nóng. Vì chế độ auto thường chịu thêm ảnh hưởng của tiêu chí tiết kiệm điện năng. Lúc này, nhiệt độ quá cao mà sức quạt điều hòa còn hạn chế sẽ kéo dài thời gian phủ mát. Thay vào đó, bạn nên chọn tốc độ cao nhất (High) hoặc kết hợp thêm quạt máy để tăng khả năng làm mát.

Sử dụng thêm chế độ cool tăng hiệu quả trong ngày nắng nóng:

Kết hợp cùng chế độ cool để gia tăng hiệu quả trong ngày nắng nóng. Nếu chỉ dùng chế độ fan trong mùa hè thì sẽ không đủ phục vụ mong muốn của người dùng. Dù thế, bạn vẫn phải chịu khoảng tiền điện do điều hòa tiêu thụ. Chính vì vậy, bật tính năng cool và kết hợp cường độ Fan phù hợp là lựa chọn tốt nhất. Lúc này, Fan sẽ giúp hơi lạnh được lan tỏa trong phòng, giữ phòng mát vừa phải, giúp điện năng được tiêu thụ một cách có ý nghĩa.

Đóng kín cửa khi bật điều hòa ở chế độ fan:

Kiểm tra các khe hở để tránh cho lúc bật tính năng quạt, hơi mát sẽ bay ra ngoài. Trước khi bật chức năng này thì nên đóng kín cửa để hơi mát không tràn ra ngoài. Máy sẽ không phải hoạt động gấp nhiều lần để phục vụ được con người.

Mở cửa khi không dùng điều hòa nữa:

Sau khi dùng chức năng fan và muốn máy nghỉ ngơi thì nên mở cửa để thông thoáng. Đây là một lưu ý quan trọng. Dùng điều hòa trong thời gian dài mà không gian lại đóng kín cửa, sử dụng điều hòa dễ bí bách, không thông thoáng, vi khuẩn tồn đọng lại. Vì vậy, bạn nên mở tất cả cửa để không khí bên ngoài tràn vào để căn phòng giảm bớt mùi hôi, ẩm mốc.

Nên bật chế độ fan khi căn phòng mát:

Chỉ nên dùng chức năng quạt gió khi phòng đã mát. Lúc này máy sẽ hoạt động nhẹ nhàng để không khí thoáng mát, tránh lãng phí điện. Nên lưu ý là Fan điều chỉnh cường độ quạt gió, chứ không có chức năng thay đổi nhiệt độ phòng.

Hạn chế dùng điều hòa 24/24:

Không nên dùng điều hòa quá lâu ở bất cứ chế độ nào. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng điều hòa khoảng 4-6 tiếng trong ngày trừ khi ban đêm ngủ bật điều hòa liên tục. Tránh ngồi, ngủ, sử dụng chế độ fan thổi vào mặt, đầu. Vì như thế, bạn sẽ dễ bị ngạt thở, đau họng…Bên cạnh đó, việc sử dụng chế độ quạt trong thời gian dài sẽ gây tốn điện hơn khi bạn sử dụng quạt trần hoặc quạt treo tường.

Không nên bật máy 24/24. Điều này, khiến cho máy phải hoạt động nhiều hơn bình thường ở bất cứ chế độ nào. Điều này làm giảm tuổi thọ đáng kể của máy. Lúc này, máy sẽ rất nóng dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ ảnh hưởng không tốt với người dùng. Nếu như thật sự cần thiết thì thời gian tối đa để sử dụng điều hòa là 8 – 10 tiếng. Sau đó nên tắt  để máy được được nghỉ ngơi.

Uống nhiều nước trong lúc dùng điều hòa:

Nên uống nhiều nước khi sử dụng điều hòa. Cơ thể chúng ta 70% là nước. Nếu như bạn ở trong điều hòa quá lâu. Không bổ sung nước đầy đủ sẽ khiến da khô ráp, nứt nẻ. Bên cạnh đó, uống đủ nước giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn trong môi trường nhiệt độ thấp.

Người say bia, rượu hạn chế nằm điều hòa:

Không nên để người say bia, rượu nằm điều hòa. Đối với người bình thường thì sử dụng chức năng Fan thì không có chuyện gì. Nhưng với người đang say bia, rượu thì cơ thể đang nhiễm lạnh, thân nhiệt thấp rất dễ cảm lạnh nếu như bật điều hòa ở bất cứ chế độ nào. Nếu như thời tiết quá nóng thì nên bật chế độ quạt để làm mát cho người say. Có thể đắp thêm chăn, điều chỉnh nhiệt độ vừa phải cho căn phòng.

Không nên bật tắt điều hòa liên tục:

Việc bật mở điều hòa liên tục làm cho nhiệt độ thay đổi thất thường. Bạn thường xuyên làm việc hay sinh hoạt dưới môi trường này thì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, hô hấp, da. Thậm chí ảnh hưởng đến cả công suất hoạt động, độ bền, tuổi thọ của máy. Ngoài ra, nó khiến máy phải hoạt động mạnh hơn để phục vụ nhu cầu, gây lãng phí điện một cách đáng kể.

Kết hợp sử dụng thêm quạt máy:

Nếu bạn chỉ cần làm mát thời gian ngắn thì nên chọn quạt điện thay vì dùng điều hòa. Nếu như bạn muốn làm mát cho cả căn phòng thì nên kết hợp cả hai lại với nhau. Sử dụng thêm quạt gió cây hoặc quạt điện mini làm cho hiệu quả làm mát rộng hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png