CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SK

Lí do ngủ máy lạnh bị tích điện?

  • 29/12/2022
Tích điện là một hiện tượng phổ biến khi ngủ máy lạnh. Dù không gây ra hậu quả nặng nề nhưng người dùng cũng nên tìm cách khắc phục nhằm đảm bảo quá trình sử dụng an tâm và thoải mái. Bài viết dưới đây là thông tin về dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục ngủ máy lạnh bị tích điện.

Trường hợp “ngủ máy lạnh bị tích điện” là một trải nghiệm không dễ chịu dù người dùng không chạm vào bất cứ thiết bị điện nào, thậm chí còn nghe thấy tiếng “tách tách” ở trên chăn mền. Vậy tại sao ngủ máy lạnh bị điện giật lại xảy ra?

Hiện tượng tích điện

Hiện tượng tích điện là quá trình tích tụ điện tại một đối tượng hoặc bề mặt do sự tách rời các điện tử. Khi một đối tượng hoặc bề mặt tách rời điện tử, nó có thể tích tụ một điện tích điện âm hoặc điện dương. Vấn đề này thường xảy ra khi có sự tương tác giữa các vật liệu hoặc khi vật liệu tiếp xúc với các nguồn điện như máy phát điện, thiết bị điện, hay tĩnh điện từ môi trường. Điện tích tích tụ có thể tồn tại trên bề mặt của vật liệu hoặc chuyển sang các đối tượng khác thông qua tiếp xúc hoặc dẫn điện.

Hiện tượng tích điện có thể gây ra những hiệu ứng khác nhau, bao gồm:

Cảm giác giật điện: Khi có sự chênh lệch điện thế giữa hai đối tượng có điện tích khác nhau và chúng tiếp xúc, có thể xảy ra cảm giác giật điện.

Hút hoặc đẩy các vật nhỏ: Đối tượng tích điện có thể tạo ra một lực điện tĩnh mà nó có thể sử dụng để hút hoặc đẩy các vật nhỏ gần nó.

Gây nhiễu thiết bị điện tử: Điện tích tích tụ có thể gây nhiễu hoạt động của các thiết bị điện tử, như tivi, điện thoại, máy tính, khiến chúng hoạt động không đúng hoặc gây ra sự cố.

Thế nào là ngủ máy lạnh bị tích điện?

Lí do ngủ máy lạnh bị tích điện?

Hiện tượng ngủ máy lạnh bị tích điện (hay còn được gọi với tên thông dụng khác đó chính là tĩnh điện, điện giật trong phòng máy lạnh) là hiện tượng mà bạn sẽ cảm nhận được một luồng điện nhẹ (bị điện giật) trong lúc đang ngủ. Luồng điện này có thể khiến cho bản thân bạn cảm thấy bị tê tê nhẹ và điều này gây tình trạng giật mình, sợ hãi, tỉnh giấc ảnh hưởng giấc ngủ.

Tích điện là một trong những hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Hiện tượng này xảy ra khi có sự mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu nào đó. Theo đó thì điện tích của vật này sẽ được truyền qua vật khác khi mà chúng được tiếp xúc với nhau, từ đó gây ra tình trạng thừa điện tích âm hoặc dương trên 1 vật. Hiện tượng này cũng xảy ra ở trên chính cơ thể của con người, đặc biệt là những ngày có thời tiết đặc biệt hanh khô hay trong quá trình sử dụng các thiết bị điện tử, trong đó thường gặp nhất đó chính là dùng máy lạnh.

Tại sao ngủ máy lạnh bị điện giật?

Nguyên nhân ngủ máy lạnh bị tích điện là vì trong quá trình sử dụng thiết bị làm lạnh này, việc lưu thông không khí trong phòng kín sẽ làm giảm đi độ ẩm trong không khí. Các phân tử nước trong không khí khi mà thiếu độ ẩm không thể nào đưa được các ion điện từ cơ thể ra ngoài để trung hòa điện tích, chính vì điều này mà dẫn đến hiện tượng tích điện khi sử dụng máy lạnh.

Đặc biệt là khi độ ẩm không khí giảm đi, trong những ngày có thời tiết hanh khô thì hiện tượng ngủ phòng máy lạnh bị điện giật sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Vì vậy nhiệt độ máy lạnh trong phòng càng thấp thì hiện tượng tích điện lại càng xảy ra rõ ràng hơn. Ví dụ khi bạn chạm vào chăn gối trong lúc đang ngủ ở trong phòng máy lạnh bạn sẽ có cảm giác bị một luồng điện nhỏ chạy qua. Ngoài ra các đồ vật bằng kim loại chẳng hạn như cánh cửa phòng, cửa tủ cũng dễ bị tích điện khi được bố trí trong phòng có máy lạnh vào khoảng thời gian hanh khô này.

Cách khử tĩnh điện phòng máy lạnh

Mặc dù hiện tượng ngủ máy lạnh bị tích điện tạo ra là rất nhỏ và không gây nguy hiểm nhưng nó vẫn làm một số người cảm thấy bất an. Vì vậy, để tránh tình trạng tích điện khi ngủ và có giấc ngủ thoải mái, đảm bảo trải nghiệm sử dụng máy lạnh tốt nhất, SK Sumikura đề xuất một số giải pháp để người dùng có thể áp dụng:

Làm ẩm không khí trong phòng

Lí do ngủ máy lạnh bị tích điện?

Như chúng ta đã biết, hiện tượng ngủ máy lạnh bị tích điệnlà do căn phòng thiếu đi độ ẩm và khiến môi trường không gian bị hanh khô. Chính vì vậy để khắc phục tình trạng ngủ trong phòng máy lạnh bị nhiễm điện, điều đầu tiên mà chúng ta cần làm đó chính là tạo độ ẩm cần thiết trong không phòng. Điều này sẽ giúp tạo ra một không gian sống trong lành, thoáng đãng và không tạo cơ hội cho hiện tượng tích điện có thể xảy ra.

Độ ẩm lí tưởng để làm giảm tình trạng điện giật khi ngủ máy lạnh cần đạt trên 60%. Khách hàng có thể xác định chính xác về độ ẩm bằng cách dùng thêm thiết bị đo độ ẩm trong căn phòng. Nếu như độ ẩm không đạt chuẩn lí tưởng thì bắt đầu tìm cách để làm ẩm.

Một trong những cách nhanh chóng giúp làm ẩm không khí trong phòng đó chính là sử dụng máy phun sương, máy lọc không khí kết hợp với tạo ẩm hoặc máy tạo độ ẩm. Các loại máy móc hiện đại này rất được ưa chuộng vì tạo được độ ẩm hiệu quả đúng với mong muốn người dùng. Ngoài ra, nhằm tiết kiệm chi phí, bạn vẫn có thể đặt 1 chậu nước ở trong phòng ở những nơi mà tránh lối đi lại, không dễ bị va chạm (trong góc phòng hoặc trên bàn). Hơi nước sẽ trung hòa điện tích trong cơ thể của bạn và hạn chế tình trạng tích điện khi dùng máy lạnh.

Mở cửa nhằm tăng lượng không khí ẩm

Một trong những cách đơn giản nữa để khắc phục tình trạng ngủ máy lạnh bị tích điệnđó chính là mở cửa sổ thường xuyên. Việc luôn mở cửa sổ tự nhiên sẽ giúp lượng không khí tích tụ khô ở trong phòng sẽ bay loãng ra bên ngoài, đồng thời cách này còn giúp tăng lượng không khí ẩm trong căn phòng và hạn chế hiện tượng tích điện trong suốt quá trình sử dụng máy lạnh.

Ngoài ra, cách mở cửa sổ trong phòng máy lạnh còn góp phần mang lại không khí tự nhiên, trong lành tràn vào khắp toàn bộ phòng, bảo vệ không gian sống cũng như sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể mở các loại cửa lớn, cửa sổ khác nhau trong thời gian đã tắt hoặc trước khi bật máy lạnh.

Dùng máy tạo ion cân bằng điện tích

Ngoài việc sử dụng các cách khắc phục ngủ máy lạnh bị giật bằng cách làm ẩm cho không khí, khách hàng cũng có thể sử dụng thêm máy tạo ion hoặc những thiết bị điều hòa, máy lọc không khí có sẵn chức năng tạo ion khi hoạt động. Những loại thiết bị này sẽ góp phần cân bằng điện tích trong phòng máy lạnh. Ngoài ra nó còn giúp tạo bầu không khí trong lành, sạch sẽ, hỗ trợ tốt cho việc bảo vệ sức khỏe của con người cũng như tiêu diệt vi khuẩn, virus và khử mùi.

Hạn chế mặc quần áo, vớ len

Lí do ngủ máy lạnh bị tích điện?

Các loại quần áo được sản xuất từ len, polyester hay sợi tổng hợp là những chất liệu rất dễ nhiễm điện. Khi ngủ trong phòng có máy lạnh, nếu sử dụng những loại quần áo có chất liệu này, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng bị tích điện, điện giật nhẹ hơn. Chính vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm điện lên quần áo, người dùng nên lựa chọn các loại quần áo làm bằng chất liệu sợi tự nhiên. Ngoài ra, trong quá trình giặt giũ, người dùng nên ngâm quần áo trong nước xả vải, vắt ráo nhẹ và phơi nắng thay vì vắt bằng máy.

Không dùng dép cao su

Các loại dép cao su thường khá thời trang và được nhiều người lựa chọn để đi lại trong phòng nhằm giảm bớt độ lạnh khi chạm vào đất, đồng thời tránh bị vấp té, trơn trượt. Tuy nhiên cao su lại là một vật liệu có tính cách điện rất mạnh rất dễ gây ra tình trạng tích điện. Nếu bạn sử dụng dép cao su trong căn phòng máy lạnh của mình, bạn sẽ không tránh khỏi bị điện giật tê tê do tích điện. Vì thế hãy thay thế sang những chiếc dép khác, chẳng hạn như những chiếc dép đi trong nhà bằng chất liệu da, bông cũng là gợi ý mà bạn nên cân nhắc nếu muốn thay đổi.

Xoa dưỡng ẩm thường xuyên

Xoa dưỡng ẩm thường xuyên, đặc biệt là trên da tay cũng là một cách hay ho giúp khắc phục hiện tượng tích điện. Khi cơ thể giữ được một độ ẩm thích hợp sẽ tránh gây tích điện trong thời tiết hanh khô. Xoa dưỡng ẩm cũng rất được khuyến khích dùng cho trẻ em, bố mẹ nên tìm đến các loại dưỡng phù hợp với làn da em bé và được bác sĩ khuyên dùng.

Việc sử dụng các loại kem dưỡng ẩm còn góp phần trong việc bảo vệ làn da của bạn và bé yêu. Đảm bảo không bị khô da hay là các tình trạng ngứa ngáy, khó chịu trong phòng.

Ngủ phòng máy lạnh bị tích điện có nguy hiểm?

Lí do ngủ máy lạnh bị tích điện?

Về cơ bản, hiện tượng tích điện trong phòng máy lạnh thực sự không gây nguy hiểm như mọi người vẫn tưởng tượng. Hiện tượng này sẽ không có bất cứ nguy hiểm nào đến sức khỏe hoặc tính mạng của người dùng. Vì vậy bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng nếu thỉnh thoảng mình bắt gặp tình trạng tích điện. Hiện tượng này chỉ gây cảm giác bị tê tê và giật mình tỉnh giấc, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Cảm giác này chỉ là bất chợt, không phải lúc nào cũng xuất hiện và nó giống với việc bạn lỡ chạm vào các thiết bị điện gây giật nhẹ như CPU máy tính.

Dù vậy, bạn cũng nên cẩn thận một chút, đặc biệt với những căn phòng có trẻ nhỏ hoặc người già. Đây là những thành viên có sức khỏe kém, cơ thể yếu ớt. Đôi khi họ không chịu được cảm giác bị giật, họ có thể bị bất ngờ và sợ hãi, tâm trạng bất an trong suốt quá trình sử dụng máy lạnh. Cách tốt nhất vẫn là nên tìm kiếm các giải pháp khắc phục để hạn chế tình trạng này, mang đến sự an toàn và an tâm.

Hầu hết các loại máy lạnh ngày nay đều có thể bị tích điện trong quá trình sử dụng. Điều này là do căn phòng thiếu đi độ ẩm chứ không phải vấn đề từ thiết bị điện lạnh này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hiện tượng bị giật điện khi ngủ máy lạnh và các cách khắc phục để loại bỏ tình trạng này nhanh chóng, nhờ đó đảm bảo quá trình sử dụng máy lạnh an toàn, dễ chịu, thoải mái.

Nếu bạn cảm thấy hiện tượng này khá nghiêm trọng và không khắc phục được thông qua những chia sẻ ở trên, hoặc bạn lo lắng thiết bị đang bị rò điện có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn bản thân và gia đình thì cách tốt nhất vẫn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa, bảo hành để được nhân viên chuyên nghiệp kiểm tra máy lạnh nhanh chóng và hỗ trợ điều chỉnh an toàn.

Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png