CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SK

Máy điều hòa cây mini có tốn điện không?

  • 28/11/2022
Điều hòa cây mini được xem như phiên bản thu nhỏ của những chiếc điều hòa cây. Dòng máy này thiết kế nhỏ gọn, thuận lợi di chuyển mà không cần phải lắp đặt rườm rà phù hợp cho những không gian nhỏ dễ sử dụng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Điều hòa đang dần trở thành xu hướng khi tất cả hộ gia đình đều muốn cho mình một thiết bị vừa làm mát trong mùa hè, vừa sưởi ấm trong mùa đông. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để lắp thiết bị này. Vì thế, điều hòa cây mini là sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả mọi người. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu điều hòa cây mini có tốn điện không mà được mọi người lựa chọn.

Điều hòa cây mini là gì?

Điều hòa cây mini là thiết bị làm mát. Ngoài ra nó còn có tên gọi khác là điều hòa di động. Điều hòa cây (điều hòa tủ đứng) là loại điều hòa không cần gắn trên tường mà đặt ở dưới mặt đất. Nguyên tắc vận hành của máy cũng giống như máy lạnh và điều hòa treo tường đều có cục nóng và cục lạnh. Nhưng đối với điều hòa mini thì chúng sẽ không tách rời như những loại điều hòa khác mà sẽ được chế tạo trong cùng một khối thống nhất.

Thiết kế của máy nhỏ gọn nên di chuyển nhẹ nhàng trong quá trình sử dụng. Bạn cũng có thể xách tay đi cũng thuận tiện. Phía sau điều hòa cây mini có đường truyền khí nóng và đường ống dẫn nước thải ra bên ngoài. Máy còn có 1 ống dẫn hơi nóng ra, chiều dài của ống này là khoảng 1,6 mét. Chiều dài này đủ để bạn có thể dẫn ống khí ra ngoài một cách hiệu quả và an toàn.

Thông thường điều hòa cây có công suất nhỏ nhất là 18.000BTU nhưng với điều hòa cây mini thì công suất chỉ hoạt động dưới 18.000BTU. Bên cạnh đó, khả năng vận hành của máy vận hành đơn giản hơn nhiều so với những thiết bị khác.

Máy điều hòa cây mini có tốn điện không?

Ưu và nhược điểm của điều hòa cây mini

Loại thiết bị này khá được lòng nhiều người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi những ưu điểm mà nó đem đến để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

Ưu điểm của điều hòa cây mini

Thiết kế nhỏ gọn, sử dụng linh hoạt

Máy được chế tác cực kỳ nhỏ gọn và không cần lắp đặt cầu kỳ. Vì thế, sản phẩm này thường là lựa chọn lý tưởng cho những hộ gia đình sinh sống trong những nơi có diện tích nhỏ hoặc thường xuyên thay đổi chỗ ở. Sản phẩm tiết kiệm tối đa không gian và diện tích phòng. Sản phẩm còn lắp đặt thêm bánh xe giúp bạn dễ dàng di chuyển tới nơi khác mà không cần sự trợ giúp từ người khác.

Sản phẩm có hình dạng tủ đứng giúp cho khách hàng dễ lắp đặt và sử dụng linh hoạt. Người tiêu dùng chỉ cần mua về và đặt máy tại nơi mong muốn là có thể sử dụng được ngay mà không cần phải có nhân viên kỹ thuật đo đạc, khoan, đục tường. Những bộ phận khác của sản phẩm như đường ống sẽ giấu kín, để ở thấp dưới sàn nhà khi nối với dần nóng bên ngoài. Với điều hòa tủ đứng mini, người sử dụng có thể di chuyển máy tới mọi vị trí trong nhà và chỉ cần điều chỉnh đường ống dẫn tới dàn nóng là xong.

Giá thành rẻ, vệ sinh dễ dàng

Do công suất hoạt động nhỏ cộng với vẻ ngoài nhỏ gọn làm cho việc vệ sinh sản phẩm cũng dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng. So với những dòng điều hòa treo tường hay âm trần mà chúng ta thường nhìn thấy thì loại máy này có giá thành rẻ hơn tiếp cận được nhiều người tiêu dùng.

Khả năng làm mát

Khách hàng quan tâm đến hiệu năng của máy khi cơ chế làm mát có tốt hay không? Chức năng làm mát của máy vẫn như các loại máy treo tường. Công suất của máy cũng dao động từ 1HP đến 1,5HP nên vẫn đáp ứng nhu cầu làm mát của người dùng. Máy còn có tính năng thay đổi hướng gió theo nhu cầu sử dụng tùy theo các nhãn hàng có tích hợp vào nhiều hay không.

Nhược điểm của điều hòa cây mini

Hệ thống ống dẫn khí dễ hư hỏng

Đường ống dẫn được chế tạo bằng nguyên liệu mềm. Khi sử dụng độ bền của nó không được cao. Hơn nữa, việc bật máy liên tục, hơi nóng của máy sẽ qua ống dẫn làm cho độ bền của nó giảm xuống. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra các đường ống bởi chúng dễ xuất hiện trình trạng hư hỏng, rách làm gián đoạn quá trình sử dụng hoặc do di chuyển nhiều ảnh hưởng đến bộ phận này.

Độ ồn cao

Đa số những loại máy điều hòa cây mini sẽ làm việc tạo ra âm thanh lớn dễ làm bạn khó chịu trong quá trình sử dụng. Đặc biệt nó ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn.

Chỉ có loại một chiều

Các loại máy này trên thị trường chỉ mới có có chế 1 chiều là làm mát chứ chưa tích hợp chế độ sưởi ấm. Nếu bạn muốn dùng cho mùa đông thì nên sử dụng điều hòa hoặc máy sưởi. Việc này khiến bạn phải tốn kém thêm chi phí để lắp đặt thêm những sản phẩm phù hợp theo từng mùa.

Khả năng tiết kiệm điện

Chắc chắn rằng những loại máy mini sẽ có công suất nhỏ, khá thấp ở mức 400 đến 500W/h hoặc có những máy chỉ với 230W/h. Vì thế, máy phải được bật xuyên suốt để đảm bảo hiệu khi sử dụng.

Máy điều hòa cây mini có tốn điện không?

Máy điều hòa cây mini có tốn điện không?

Công suất của máy nhỏ dao động từ 9000 đến 12.000BTU tương đương với 400 đến 500 W/h, Hơn nữa, nhiều máy có công suất ở khoảng 230W/h. Vì thế, máy phải hoạt động liên tục không trong nhiều giờ nên tiêu tốn nhiều điện năng hơn những loại máy treo tường để đủ phục vụ được khách hàng.

Thế nhưng các mẫu máy hiện đại ngày nay được nhà sản xuất cải tiến nhiều, nhiều công suất cũng ít chênh lệch so với những mẫu truyền thống. Bên cạnh đó, khả năng làm mát vẫn được đảm bảo cho các không gian dưới 20m2. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những thiết bị từ những nhãn hàng uy tín thì tối ưu được hóa tiện cuối tháng cho gia đình.

So sánh điều hòa cây mini và điều hòa treo tường

Chúng tôi đưa ra một số tiêu chí để bạn có thể so sánh rõ ràng hơn giữa 2 thiết bị này. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp.

Cấu tạo thiết kế

Điều hòa cây mini

Thiết kế nguyên khối: các bộ phận dàn nóng, dàn lạnh được thiết kế liền kề nhau chung nguyên khối. Nó sẽ khác với dòng máy treo tường hoặc âm trần khi phải đặt dàn lạnh, dàn nóng riêng biệt.

Ống nối: bộ phận dàn lạnh của máy sẽ có nhiều đường ống nối. Tùy theo nhãn hàng mà thiết kế của chúng có 1, 2 hay 3 ống để nối ra ngoài.

Dàn nóng: được tích hợp với ống nối dẫn ra ngoài hoặc thổi ra bên cạnh máy. Điều này giúp không gian phòng thoáng mát hơn.

Lắp đặt: vẻ ngoài nhỏ gọn, dễ di chuyển nên chúng ta không cần phải lắp đặt cầu kỳ. Khi mua sẽ không cần phải đo đạc kỹ lưỡng để đặt máy sao cho thích hợp nhất.

Điều hòa treo tường

Thiết kế: máy vẫn sẽ gồm 2 bộ phận như dàn nóng và dàn lạnh. Tuy nhiên 2 bộ phận này sẽ là 2 bộ phận tách riêng.

Dàn lạnh: muốn máy làm mát được thì dàn lạnh phải đặt trong phòng. Dàn nóng: thì phải đặt cố định bên ngoài để 2 bộ phận hỗ trợ lẫn nhau mà làm mát.

Lắp đặt: khi mua điều hòa về chúng ta cần phải có nhân viên chuyên nghiệp đến để kiểm tra đo lường. Điều này khiến cho việc đặt điều hòa trở nên phức tạp.

Mức độ thân thiện khi sử dụng

Điều hòa cây mini

Di chuyển: sản phẩm có kèm theo bánh xe dưới chân máy. Đặc biệt bánh xe chỉ có 1 khối nên dễ dàng chi chuyển đến khắp mọi vị trí trong phòng.

Khay chứa nước: máy vẫn có thêm khay nước lớn giúp cho việc sử dụng trong thời gian dài khá tốt. Điều đó, giúp máy có thể sử dụng trong vòng 12 giờ mà chỉ cần đổ nước 1 lần và thoát nước qua ống ruột gà.

Điều hòa treo tường:

Di chuyển: máy được lắp cố định một chỗ trên tường. Nên mỗi lần di chuyển cũng cồng kềnh, phức tạp và cần phải có nhân viên chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Tính năng và hiệu quả sử dụng

Điều hòa cây mini:

Chỉ có duy nhất là một chiều khi sử dụng. Thích hợp dùng trong những nơi có không gian nhỏ Hiệu quả làm mát tuy nhanh chóng nhưng công suất khá yếu so với điều hòa tiêu chuẩn. Máy cũng tiết kiệm điện năng cho người dùng. Được trang bị thêm ống thổi gió, giúp điều hướng gió đến bất kỳ đâu bạn muốn.

Điều hòa treo tường:

Thiết bị sẽ có 1 chiều hoặc 2 chiều tùy theo loại máy và nhãn hàng. Sản phẩm chỉ thích hợp cho những không gian kín. Tuy nhiên, dải công suất lại thường rất lớn và đầy đủ, phù hợp với nhiều không gian khác nhau từ gia đình, văn phòng, công xưởng đến nhà hàng, khách sạn,... Đặc biệt điều hòa còn có thể tự cân bằng nhiệt độ căn phòng. Máy vận hành cũng êm ái và ổn định hơn.

So sánh về giá

Điều hòa cây mini

Giá bán dao động từ 5 đến 10 triệu là phổ biến nhất. Cũng có những chiếc máy giá rẻ từ 4 triệu là bạn có thể sở hữu được. Ngoài ra, có nhiều chiếc điều hòa có giá thành cao tích hợp thêm nhiều tính năng, mẫu mã, hiệu quả khi sử dụng.

Điều hòa treo tường

Giá thành cao hơn nằm ở khoảng 7 đến 20 triệu cho một thiết bị. Tùy theo thiết bị đó có thêm tính năng hữu ích nào, hiệu quả vận hành của máy…

Công suất tiêu thụ

Điều hòa cây mini

Tiêu tốn nhiều điện năng hơn do công suất làm việc nhỏ, dao động từ 400 đến 500 W/h, thậm chí có nhiều máy chỉ có khoảng 230W/h. Công suất nhỏ đồng nghĩa với máy phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ để đảm bảo mức nhiệt của bạn cài đặt.

Điều hòa treo tường

Dòng máy này có công suất tiêu thụ điện khoảng từ 800 đến 2000W/h. Chính vì thế, máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện hơn.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cây mini

Những điều lưu ý sau đây có thể giúp bạn sử dụng máy một cách hiệu quả. Nhằm giúp gia đình bảo vệ sức khỏe và tránh tiêu hao điện năng.

Lựa chọn điều hòa có công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dạng điều hòa này có công suất hoạt động nhỏ, khả năng làm mát liên tục chứ không có cơ chế tự động nghỉ như điều hòa treo tường hay âm trần. Trước khi mua bạn nên cân nhắc thật kỹ về diện tích, nhu cầu, thời tiết để hạn chế hao phí điện mà sử dụng không mong muốn.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Khả năng làm mát và các bộ phận để thổi của điều hòa cây mini có thể vận hành tối đa nhanh nhất. Do yếu tố này, người mới sử dụng thường không biết hoặc bỏ qua hướng dẫn điều chỉnh dẫn tới không sử dụng đúng cách tiêu tốn nhiều điện năng hàng tháng hơn nữa. Vì vậy, người dùng nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ và mức gió ổn định, vừa phải, tránh để nhiệt độ quá thấp trong một thời gian dài sử dụng dễ dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe và lãng phí điện năng gấp nhiều lần.

Hạn chế điều chỉnh vị trí khi không cần thiết

Nhiều lúc sử dụng thì bạn cần phải di chuyển đến nhiều nơi để đáp ứng được nhu cầu. Do công suất của máy nhỏ nên nhiều lúc khó đáp ứng được hết khả năng lan tỏa nguồn không khí mát đến khắp phòng. Khả năng thay đổi vị trí, dễ di chuyển là ưu điểm khi sử dụng của máy.

Tuy nhiên, việc di chuyển quá nhiều dễ gặp phải lỗi kỹ thuật và sự cố khó khắc phục. Do những đường ống dẫn của máy được làm bằng nhựa mềm. Việc tránh di chuyển liên tục điều hòa cũng là cách thức tối ưu, hiệu quả nhằm làm tăng tuổi thọ và độ bền của máy.

Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png