CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SK

Máy lạnh bị chớp đèn vàng là lỗi gì?

  • 15/01/2024
Đèn máy lạnh không chỉ thể hiện trạng thái hoạt động của máy lạnh mà còn có chức năng báo lỗi thông qua tín hiệu chớp tắt. Vậy bạn có biết máy lạnh bị chớp đèn vàng là lỗi gì, có nghiêm trọng hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhiệm vụ của đèn máy lạnh

Các mẫu máy lạnh trên thị trường thường có một hoặc vài đèn nhỏ nằm ở một góc trên mặt nạ dàn lạnh. Đây là các tín hiệu thể hiện tình trạng hoạt động của máy. Chúng sẽ sáng lên khi máy lạnh hoạt động, và tắt đi cùng lúc với máy. Tuy nhiên, đèn máy lạnh không chỉ có 2 trạng thái tắt và mở. Đôi lúc, bạn sẽ thấy chúng chớp liên hồi. Đây không phải là thiết kế mặc định mà là tín hiệu cho thấy bất thường trong hoạt động của máy. Như vậy, đèn còn là một trong những phương tiện để máy lạnh báo lỗi cho người dùng. Màu sắc đèn do mỗi hãng sản xuất tự quy định. Phần lớn đèn hiệu này có màu xanh, đỏ hoặc vàng.

Tuy nhiên, không phải máy lạnh nào cũng có đèn. Bởi các mẫu thiết kế mới có thể lược bỏ chi tiết đèn này mà tích hợp chức năng báo hiệu đó vào màn hình hiển thị nhiệt độ. Lúc này, màn hình chính là một tín hiệu đèn lớn. Khi người dùng khởi động máy, màn hình sáng lên kèm theo âm báo cho biết máy đã nhận được yêu cầu. Khi người dùng tắt máy, màn hình cũng tắt theo. Trong trường hợp xuất hiện lỗi, màn hình sẽ hiển thị mã lỗi thay vì con số nhiệt độ như thông thường. Như vậy, màu đèn không còn quan trọng, bạn chỉ cần nhìn vào nội dung hiển thị trên màn hình là biết được trạng thái vận hành của máy.

Máy lạnh bị chớp đèn vàng là lỗi gì? - Tin tức

Những nguyên nhân máy lạnh bị chớp đèn vàng

Với những máy có trang bị đèn màu vàng trên dàn lạnh, biểu hiện chớp tắt sẽ là kết quả của những vấn đề sau đây. Bạn cũng có thể áp dụng thông tin này cho những máy lạnh có màu đèn khác.

Máy lạnh quá bẩn, không được vệ sinh định kỳ

Dàn nóng và dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bị bám bụi quá dày cũng sẽ làm cho máy lạnh bị chớp đèn xanh. Lý do là vì quạt và các bộ phận khác bị bụi bẩn ảnh hưởng đến hiệu suất. Máy phải làm việc ở công suất cao hơn, duy trì chu kỳ làm lạnh dài hơn, tiêu thụ nhiều điện hơn để kiểu soát nhiệt độ phòng. Thậm chí có lúc, tín hiệu điều khiển của máy còn có thể bị nhiễu, tạo ra sai lệch hay gián đoạn. Lúc này, máy lạnh bị chớp đèn vàng như là lời “cầu cứu”.

Máy lạnh thiếu hoặc hết gas

Nguyên nhân:

Phần lớn trường hợp máy lạnh bị chớp đèn vàng là do bị thiếu gas. Sau một thời gian dài sử dụng, gas bị tiêu hao cũng là chuyện dễ hiểu. Nhưng nếu điều hòa mới lắp đã hết gas thì hẳn đã có rò rỉ ở đâu đó trong hệ thống ống đồng và van. Điểm rò rỉ này có thể xuất phát từ lỗi thao tác trong lúc lắp đặt, cũng có thể do tác động khách quan của ngoại cảnh, như là sự cắn phá của chuột bọ hoặc va đập tình cờ.

Nếu máy lạnh bị chớp đèn vàng do thiếu gas, bạn sẽ thấy tình trạng chớp xuất hiện sau khoảng 30 phút mở máy. Song song đó, hơi lạnh sản sinh ra cũng rất ít, thậm chí hoàn toàn không lạnh mà chỉ có gió, trong khi cục nóng và quạt trong máy vẫn đang hoạt động bình thường.

Máy lạnh bị hỏng board điện tử

Board điện tử là trung tâm điều khiển đầu não của máy lạnh. Nó kiểm soát hoạt động và các tính năng trong máy. Nếu board gặp vấn đề, nó có thể phát ra tín hiệu là mã lỗi hoặc chớp đèn vàng.

Có nhiều nguyên nhân làm hư hỏng board như điện áp kém ổn định, sụt áp hoặc cao áp. Thông thường, máy lạnh sẽ có cơ chế tự bảo vệ để đề phòng những tình huống này. Nhưng nếu sự bất ổn kéo dài và liên tục xảy ra, board điện tử máy lạnh sẽ bị hỏng.

Block máy lạnh gặp sự cố

Hỏng block cũng là lý do khiến máy lạnh bị chớp đèn vàng. Bởi block chứa hệ thống làm mát nên bất cứ sự cố nào xảy ra ở đây cũng làm gián đoạn vận hành. Tác nhân làm hỏng block có thể là chập cháy vì nguồn điện cấp không ổn định, cũng có thể là vì thao tác lắp đặt không đúng hoặc quá trình sử dụng, thiết lập máy có vấn đề.

Vấn đề ở quạt gió máy lạnh

Quạt gió có ở cả hai dàn nóng và dàn lạnh. Quạt mang chức năng tản nhiệt (đẩy nhiệt độ ra môi trường). Khi quạt gió hỏng, chức năng kiểm soát nhiệt độ môi trường không còn được thực hiện đúng cách. Lúc này, máy lạnh bị chớp đèn vàng như tín hiệu báo lỗi.

Vấn đề hỏng hóc ở quạt gió thường xoay quanh các nguyên nhân như sự hao mòn qua thời gian, bụi bẩn đóng quá dày, hoặc chập cháy vì sự cố điện.

Máy lạnh bị chớp đèn vàng là lỗi gì? - Tin tức

Xử lý máy lạnh bị chớp đèn vàng ra sao?

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Vệ sinh máy là việc phải làm ngay lúc này. Thao tác làm sạch máy khá đơn giản, dễ thực hiện nên bạn có thể tự mình thực hiện nếu thấy máy nhấp nháy. Nếu may mắn, chỉ cần vệ sinh qua là đã có thể giúp máy hoạt động lại bình thường, mà bạn chẳng cần tốn kém chi phí gọi thợ đến sửa.

Tuy nhiên cần lưu ý, vệ sinh máy định kỳ là nhằm mục đích giữ gìn trạng thái hoạt động tốt nhất, hạn chế các vấn đề phát sinh hoặc phát hiện sớm hư hỏng. Việc vệ sinh sẽ không thể giải quyết những hư hỏng đã phát sinh. Do đó, cách này chỉ dùng được nếu vấn đề chưa trầm trọng, lỗi vẫn chưa gây ra các hư hỏng trong linh kiện. 

Bên cạnh đó, bạn phải nhớ vệ sinh máy lạnh của mình thường xuyên. Tần suất làm sạch máy không giống nhau ở các hộ gia đình. Vì nó còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng, điều kiện nơi ở, cũng như thói quen sinh hoạt của mỗi nhà. Thông thường, chúng tôi khuyên khách hàng vệ sinh máy mỗi 2 - 3 tháng nếu ở thành phố đông đúc, gần đường phố nhiều bụi bẩn; Hoặc mỗi 4 - 6 tháng nếu ở vùng ngoại ô, ít xe cộ, nhà máy,... Đặc biệt, hãy ưu tiên bảo dưỡng máy trước và sau các mùa cao điểm để đảm bảo hiệu suất hoạt động.

Hiện nay, một số máy lạnh hiện đại đã được trang bị tính năng tự làm sạch. Ví dụ series SK Morandi của Sumikura có tính năng S-Clean. Đây cũng là sáng kiến rất tốt giúp người dùng vệ sinh máy thuận tiện hơn, giảm bớt các rắc rối do bụi bẩn mang lại. Tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà chủ quan. Vì các tính năng này chỉ giúp giảm bớt chứ không thể thay thế hoàn toàn việc vệ sinh thủ công. Bạn vẫn nên tự mình xịt rửa toàn bộ hệ thống làm mát ít nhất 1 lần mỗi năm.

Liên hệ trung tâm bảo hành của hãng

Nếu máy đã được làm sạch mà lỗi vẫn tiếp diễn, thì chứng tỏ các linh kiện đã gặp vấn đề. Lúc này thì việc xử lý không còn trong phạm vi của bạn nữa. Hãy nhờ đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp để họ xác định nguồn lỗi và thực hiện biện pháp xử lý.

  • Nạp gas: Cách giải quyết trong trường hợp hết gas đương nhiên là nạp lại gas cho đủ. Nhưng bên cạnh đó, bạn phải chắc chắn không có rò rỉ xảy ra bằng cách kiểm tra toàn bộ đường ống. Thao tác nạp gas cũng phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng quy trình. Đây không phải là việc ai cũng am hiểu và thực hiện được. Chính vì thế với phần lớn khách hàng, điều bạn có thể làm là gọi ngay cho bộ phận bảo hành của hãng hoặc nhân viên kỹ thuật đáng tin cậy. Khi nhận được yêu cầu, thợ kỹ thuật sẽ đến tận nhà kiểm tra và xử lý vấn đề một cách hiệu quả và an toàn.

  • Thay board: Board là linh kiện quan trọng trong máy nên bạn không nên tự sửa chữa. Hãy liên hệ với trạm bảo hành để hãng cử thợ đến kiểm tra trực tiếp. Nếu board máy lạnh nhà bạn vẫn còn trong thời hạn bảo hành, hãng sẽ có trách nhiệm thay mới miễn phí.

  • Sửa chữa hoặc thay block: Đừng tự thay block máy lạnh tại nhà nếu không muốn gây ra hư hỏng hoặc thiệt hại lớn hơn. Cách giải quyết tốt nhất là hãy giao phó việc này cho những thợ bảo hành chuyên nghiệp.

  • Sửa quạt: Quạt gió là một linh kiện trong máy lạnh. Mà đã là hỏng linh kiện thì cách xử lý chung nên là liên hệ trung tâm bảo hành của hãng sản xuất. Theo sự điều phối của hãng, kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ đến kiểm tra tình hình tổng quát để ra quyết định sửa chữa hay cần thay mới. Như vậy, tình trạng máy lạnh bị chớp đèn vàng sẽ được xử lý dứt điểm.

Máy lạnh bị chớp đèn vàng là lỗi gì? - Tin tức

Lời kết

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu máy lạnh bị chớp đèn vàng có nghĩa là gì. Đồng thời biết được cách xử lý đúng đắn khi rơi vào tình huống này. Tóm tắt ngắn gọn là hãy thử vệ sinh lại máy lạnh trước, sau đó liên hệ trạm bảo hành nếu vấn đề không được khắc phục.

Chúc bạn luôn có những trải nghiệm hài lòng nhất với chiếc máy lạnh nhà mình. Và đừng quên liên hệ SK Sumikura nếu muốn tìm cho gia đình mình một mẫu máy lạnh thông minh, hiệu suất cao với chi phí phù hợp nhất.

 
Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png