CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SK

Máy lạnh bị chớp đèn xanh liên tục có phải lỗi?

  • 15/01/2024
Đèn trên máy lạnh có chức năng báo hiệu tình trạng hoạt động của máy. Nên nếu tín hiệu đèn có biểu hiện bất thường, chắc chắn máy lạnh có vấn đề cần bạn xem xét xử lý ngay. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu máy lạnh bị chớp đèn xanh liên tục có phải lỗi.

Ý nghĩa của đèn xanh trên máy lạnh

Tất cả máy lạnh trên thị trường đều được trang bị đèn báo hiệu trên mặt nạ dàn lạnh. Đèn này giúp người dùng nhận biết tình trạng hoạt động của máy. Khi máy lạnh hoạt động, đèn thường sẽ sáng màu xanh và tắt đi khi máy ngừng hoạt động. Ở một số thiết kế máy hiện đại, chức năng này có thể được tích hợp vào trong màn hình dàn lạnh. Người dùng nhìn vào đèn có thể biết ngay máy có đang hoạt động bình thường hay không.

Máy lạnh bị chớp đèn xanh liên tục có phải lỗi?

Máy lạnh bị chớp đèn xanh liên tục chính là một biểu hiện bất thường. Nó cho thấy đã có điều gì đó cản trở vận hành và máy cần bạn kiểm tra xử lý ngay, nếu không muốn những bất thường đó trở nên trầm trọng, gây ra hỏng hóc lớn hơn.

Có các kiểu chớp đèn thường gặp như sau:

  • Máy chạy được khoảng 30 phút thì đèn xanh bỗng chớp tắt liên tục

  • Máy đang chạy (đèn xanh) thì tự động tắt (tắt đèn xanh) và đang tắt thì tự động chạy lại (đèn xanh lại bật)

  • Máy lạnh bị nháy đèn ngay khi vừa hoạt động và cửa gió lập tức đóng lại.

Ở những máy không có đèn trên mặt nạ, máy sẽ báo hiệu lỗi bằng những cách khác. Thường gặp nhất là hiển thị mã lỗi trên màn hình, thay cho vị trí của nhiệt độ. Nhưng về bản chất cũng như nhau. Nếu bạn thấy tín hiệu trên máy khác với thông thường, dù là chớp đèn hay mã, thì đều có thể khẳng định có vấn đề gì đó xảy ra.

Với những máy báo hiệu lỗi bằng mã, bạn có thể xác định nhanh vấn đề là gì thông qua trao đổi với hãng hoặc tra cứu hướng dẫn kỹ thuật đi kèm. Còn với tín hiệu đèn xanh chớp tắt, nguyên nhân chính xác khó biết hơn. Nó có thể là một trong những vấn đề được phân tích sau đây.

Máy lạnh bị chớp đèn xanh liên tục có phải lỗi? - Tin tức

Những nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh chớp đèn xanh liên tục

Máy lạnh thiếu hoặc hết gas

Nguyên nhân:

Trong phần lớn trường hợp máy lạnh bị chớp đèn xanh liên tục, nguyên nhân xác định được là do thiếu gas điều hòa. Phần gas này mất dần đi sau một thời gian dài sử dụng cũng là chuyện bình thường. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp thiếu gas là do rò rỉ trong hệ thống ống đồng và van.

Khi vấn đề nằm ở gas, bạn sẽ thấy máy lạnh chạy chỉ vừa được một lúc, thường khoảng 30 phút là đèn tín hiệu bắt đầu chớp tắt liên tục. Song song đó, hơi lạnh tạo ra cũng rất ít, thậm chí không cảm nhận được độ lạnh, chỉ có gió, trong khi cục nóng và quạt vẫn đang hoạt động bình thường.

Cách khắc phục:

Khi gas điều hòa thiếu, cách giải quyết đương nhiên là nạp lại cho đủ. Nhưng để tránh hiện tượng này lại tái diễn, bạn còn phải chắc chắn không có rò rỉ xảy ra. Cho nên trước khi nạp gas, bạn phải kiểm tra toàn bộ đường ống. Sau đó thực hiện thao tác nạp gas đúng kỹ thuật. Đây không phải là việc mọi người có thể dễ dàng thực hiện. Chính vì thế với phần lớn khách hàng, cách giải quyết khả dĩ chính là gọi ngay cho bộ phận bảo hành hoặc nhân viên kỹ thuật đáng tin cậy. Những thợ kỹ thuật khi nhận được yêu cầu sẽ đền kiểm tra và xử lý vấn đề cho bạn một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Máy lạnh quá bẩn, không được vệ sinh định kỳ

Nguyên nhân:

Dàn nóng và dàn lạnh bị bám bụi quá dày cũng là nguyên nhân làm máy lạnh bị chớp đèn xanh. Khi lịch vệ sinh máy định kỳ nhiều lần bị bỏ qua, quạt và tất cả các bộ phận khác đều có thể bị đóng bụi bẩn. Lúc này, hiệu suất máy giảm đi, máy phải làm việc chăm chỉ hơn, tiêu thụ nhiều điện hơn để đáp ứng yêu cầu nhiệt độ. Tệ hơn, tín hiệu vận hành của máy còn có thể bị làm nhiễu, dẫn đến sai lệch, gián đoạn và biểu hiện đèn nhấp nháy chính là lời “cầu cứu”.

Cách khắc phục:

Vệ sinh máy là việc khá đơn giản, dễ thực hiện và phần lớn mọi người có thể tự thực hiện. Nên nếu thấy máy nhấp nháy, bạn có thể thử vệ sinh qua trước khi gọi thợ đến sửa. Rất có thể sau đó, máy sẽ hoạt động lại bình thường mà bạn chẳng cần tốn kém chi phí.

Ngoài ra, mục đích của việc vệ sinh máy định kỳ là để giữ trạng thái hoạt động tốt nhất, ngăn chặn các hư hỏng nặng hơn xảy ra, chứ không phải để giải quyết vấn đề hư hỏng. Do đó, bạn nhất định phải vệ sinh máy lạnh nhà mình thường xuyên. Tần suất chùi rửa máy không giống nhau cho tất cả hộ gia đình. Vì nó phụ thuộc vào tần suất sử dụng, điều kiện vệ sinh tại nơi ở cũng như khả năng sắp xếp thời gian của mỗi nhà. Thông thường, thời gian khuyến nghị sẽ là 2 - 3 tháng/lần nếu bạn ở thành phố đông đúc, gần đường phố nhiều bụi bẩn; và 4 - 6 tháng/lần nếu bạn ở vùng ngoại ô, gần biển đồng, núi rừng,... Đặc biệt, hãy ưu tiên lịch vệ sinh máy trước và sau mùa cao điểm (ví dụ mùa hè) để đảm bảo trải nghiệm khi bạn cần được làm mát nhất.

Hiện nay, một số máy lạnh hiện đại đã được trang bị tính năng tự làm sạch. Đây cũng là sáng kiến rất tốt giúp người dùng vệ sinh máy thuận tiện hơn, giảm bớt các rắc rối do bụi bẩn mang lại. Tuy nhiên, bạn phải nhớ tính năng này không thể thay thế hoàn toàn việc vệ sinh máy. Bạn vẫn cần làm sạch thủ công cả dàn nóng và dàn lạnh ít nhất 1 lần mỗi năm.

Máy lạnh bị chớp đèn xanh liên tục có phải lỗi? - Tin tức

Máy lạnh bị hỏng board điện tử

Nguyên nhân:

Board điện tử đóng vai trò như một trung tâm điều khiển đầu não của máy lạnh. Nó kiểm soát toàn bộ hoạt động và tính năng của máy. Nếu board gặp vấn đề, hư hỏng, nó có thể phát ra tín hiệu là mã lỗi cụ thể hoặc đơn giản là nhấp nháy đèn.

Có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến board như điện áp kém ổn định, sụt áp điện, hoặc điện áp quá cao. Khi vấn đề kéo dài hoặc liên tục xảy ra, board điện tử máy lạnh sẽ bị hỏng.

Cách khắc phục:

Board là linh kiện quan trọng trong máy nên bạn không nên tự sửa chữa. Tốt nhất là bạn hãy liên hệ với trạm bảo hành để hãng cử thợ đến kiểm tra trực tiếp. Nếu board máy lạnh nhà bạn vẫn còn trong thời hạn bảo hành, hãng sẽ có trách nhiệm thay mới miễn phí.

Block máy lạnh gặp sự cố

Nguyên nhân:

Hỏng block cũng là lý do khiến máy lạnh bị chớp đèn xanh. Bởi block chứa hệ thống làm mát nên bất cứ sự cố nào xảy ra ở đây cũng khiến hoạt động máy bị lỗi. Tác nhân làm hỏng block có thể là chập cháy do nguồn điện cấp không ổn định, cũng có thể là do lắp đặt không đúng hoặc thao tác sử dụng, thiết lập máy có vấn đề.

Cách khắc phục:

Cũng như đối với board điện tử, bạn không nên tự sửa chữa block máy lạnh tại nhà nếu không muốn gây ra hư hỏng hoặc thiệt hại lớn hơn. Cách giải quyết tốt nhất là hãy giao phó vấn đề này cho những thợ bảo hành chuyên nghiệp.

Vấn đề ở quạt gió máy lạnh

Nguyên nhân:

Quạt gió là bộ phận làm nhiệm vụ tản nhiệt (đẩy nhiệt độ ra môi trường). Ở dàn nóng và dàn lạnh máy lạnh đều có quạt gió. Khi quạt gió hỏng, chức năng kiểm soát nhiệt độ môi trường không được thực hiện đúng cách. Lúc này, máy có thể nhấp nháy đèn xanh để báo hiệu lỗi.

Vấn đề hỏng hóc ở quạt gió thường xoay quanh các nguyên nhân như sự hao mòn sau thời gian sử dụng, bụi bẩn dày do máy không được vệ sinh, hoặc chập cháy vì sự cố điện.

Cách khắc phục:

Quạt gió là một linh kiện trong máy lạnh. Và linh kiện hư hỏng thì cách xử lý chung nên là liên hệ trung tâm bảo hành của hãng sản xuất. Theo sự điều phối của hãng, kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ đến kiểm tra tình hình tổng quát để ra quyết định sửa chữa hay cần thay mới. Như vậy, tình trạng máy lạnh bị chớp đèn liên tục sẽ được xử lý dứt điểm.

Máy lạnh bị chớp đèn xanh liên tục có phải lỗi? - Tin tức

Lời kết

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu “máy lạnh bị chớp đèn xanh liên tục có phải lỗi”. Đồng thời biết được những nguyên và cách xử lý đúng đắn nhất khi gặp trường hợp này. Tóm tắt ngắn gọn nhất chính là hãy thử vệ sinh lại máy lạnh và liên hệ trạm bảo hành nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.

Chúc bạn luôn có những trải nghiệm hài lòng nhất với chiếc máy lạnh nhà mình. Và đừng quên liên hệ SK Sumikura nếu muốn tìm cho gia đình mình chiếc máy lạnh thông minh, hiệu suất cao với chi phí phù hợp nhé.

 
Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png