CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SK

Sự tiện lợi của ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm

  • 02/05/2023
Việc bảo quản thực phẩm trong ngăn đông giúp kéo dài thời gian sử dụng, tuy nhiên nó lại bất lợi vì tốn nhiều thời gian rã đông. Vì vậy để nâng cao trải nghiệm, các nhà sản xuất đã trang bị thêm ngăn đông mềm bảo quản thực phẩm giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình chế biến.

Tìm hiểu ngăn đông mềm bảo quản thực phẩm

Việc bảo quản thực phẩm trong các ngăn đông mềm hiện nay được rất nhiều người quan trọng. Nếu như thực phẩm trữ trong ngăn đông tiêu tốn thời gian rã đông và mất đi chất dinh dưỡng vốn có thực phẩm thì ngăn đông mềm bảo quản thực phẩm có thể khắc phục hạn chế này.

Ngăn đông mềm bảo quản thực phẩm là gì?

Sự tiện lợi của ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm - Tin tức

Ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm sẽ là một ngăn tủ đông được thiết kế để giữ nhiệt độ ở mức phù hợp, không làm đóng băng thực phẩm. Ở trong ngăn này, bề mặt thực phẩm được đông nhẹ và độ mềm bên trong sẽ giữ nguyên như bình thường. Lớp đông trên bề mặt thực phẩm sẽ có nhiệm vụ là ngăn chặn quá trình oxy hóa và hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây ngộ độc vào thực phẩm. Nhờ vậy thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn, tươi ngon và đặc biệt là không làm mất quá nhiều thời gian rã đông.

Nhiệt độ ngăn đông mềm bảo quản thực phẩm

Nhiệt độ ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm thường giao động từ -1 đến -7 độ C. Tuy nhiên lý tưởng nhất khuyến khích người dùng nên cài đặt từ mức -2 cho đến -5 độ C. Ở mức nhiệt này thì thực phẩm sẽ đông lại trên bề mặt và vẫn giữ nguyên độ mềm bên trong.

Sự tiện lợi của ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm

Việc sử dụng các sản phẩm tủ đông được trang bị ngăn đông mềm mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Một vài sự tiện lợi của ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm có thể kể đến như:

Giữ trọn sự tươi ngon của thực phẩm

Sự tiện lợi của ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm - Tin tức

Lợi ích đầu tiên khi nói đến sự tiện lợi của ngăn đông mềm đó chính là giữ trọn vẹn sự tươi ngon của thực phẩm như lúc mới mua. Mức độ lý tưởng của ngăn đông mềm sẽ giao động từ -2 cho đến -5 độ C, ở mức nhiệt này thực phẩm sẽ được làm đông nhẹ trên bề mặt, bên trong độ mềm vẫn sẽ được giữ nguyên nên không làm phá hỏng đi cấu trúc của tế bào trong khoảng thời gian rã đông. Chính vì thế thực phẩm luôn giữ được sự dinh dưỡng lẫn hương vị, độ tươi ngon.

Bên cạnh đó, vì thực phẩm được bảo quản trong ngăn đông mềm sẽ không cần phải rã đông nên nếu như đem ra chế biến sẽ không xuất hiện tình trạng chảy nước, mất nước làm hao hụt đi chất dinh dưỡng, thay vào đó thực phẩm sẽ luôn giữ được sự tươi mới và độ săn chắc vốn có.

Bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn

Ngăn cấp đông mềm cung cấp mức nhiệt giao động từ -2 đến -5 độ C và làm đóng băng nhẹ trên bề mặt thực phẩm. Nhờ vào lớp đông trên bề mặt thực phẩm mà sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa hoặc là vi khuẩn gây hại xâm nhập vào bên trong thực phẩm khi bảo quản.

Ngoài ra, bản chất của việc rã đông khi đem thực phẩm ngâm trong nước hay để ngoài nhiệt độ bình thường cũng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, rủi ro về sự tăng sinh vi khuẩn. Nếu không được chế biến kỹ lưỡng, đúng cách vi khuẩn này có thể gây hại đến sức khỏe của con người. Vì vậy việc chọn bảo quản thực phẩm trong ngăn đông mềm hạn chế những tác động xấu này xảy ra.

Tiết kiệm thời gian rã đông chế biến

Một trong những sự tiện lợi của ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm nữa đó chính là tiết kiệm thời gian rã đông, chế biến thực phẩm. Nếu như tủ đông thường hoặc ngăn đông tủ lạnh cung cấp nhiệt độ thấp làm đóng băng thực phẩm và có điểm hạn chế là mất rất nhiều thời gian, công sức rã đông thì ngăn đông mềm trong tủ đông được thiết kế để loại bỏ hạn chế đó.

Các loại thực phẩm được bảo quản trong ngăn đông mềm khi muốn sử dụng, sơ chế có thể thực tiếp đem ra xử lý cắt, thái, tẩm ướp hoặc thậm chí chế biến ngay lập tức mà không phải mất thời gian rã đông, nhờ vậy tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng để cho các công việc khác. Sự tiện lợi này rất hữu ích đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian nội trợ.

Hạn chế thực phẩm bị lẫn mùi

Sự tiện lợi của ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm - Tin tức

Nếu bạn lo lắng thực phẩm có thể bị lẫn mùi trong quá trình bảo quản thì trong ngăn đông mềm vấn đề này sẽ được giải quyết. Hầu hết các ngăn đông mềm sẽ được nhà sản xuất thiết kế kín, có thêm chức năng khử mùi nên sẽ hạn chế tối đa được sự lẫn mùi các loại thực phẩm giúp cho thực phẩm sau khi chế biến vẫn giữ được hương vị lẫn sự thơm ngon của nó.

Việc trang bị công nghệ kháng khuẩn, khử mùi còn tạo ra không gian bảo quản dễ chịu, thoáng mát bên trong các khoang tủ, đảm bảo quá trình bảo quản đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giảm thiểu lãng phí thực phẩm

Giảm thiểu tình trạng lãng phí thực phẩm cũng là một trong những tiện lợi khi sử dụng ngăn đông mềm bảo quản thực phẩm. Bởi vì sao, mặc dù các loại thực phẩm được bảo quản ở trong ngăn đông có thể kéo dài thời gian sử dụng hơn, tuy nhiên nếu không được rã đông đúng cách nó có thể gây hư hỏng và khiến chúng ta phải bỏ đi, điều này thật sự rất lãng phí.

Bên cạnh đó, các thực phẩm bảo quản trong ngăn đông mềm có thời gian sử dụng dài, khoảng 7 ngày ngày tùy thuộc vào dải nhiệt độ mà người dùng thiết lập. Chính vì thời gian sử dụng lâu, người dùng có thể mua nhiều thực phẩm cùng 1 lúc và dùng dần mà không sợ hư hỏng.

Lưu ý sử dụng ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm

Bên cạnh những tiện lợi đã được kể trên thì việc bảo quản thực phẩm trong ngăn mềm cũng có rất nhiều bất lợi, bao gồm thời gian bảo quản thực phẩm ngắn ngày hơn so với ngăn đông lạnh. Để đảm bảo hiệu quả bảo quản thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng ngăn đông mềm bảo quản thực phẩm cần phải lưu ý một vài vấn đề quan trọng sau đây.

Cài đặt nhiệt độ phù hợp

Để thực hiện đông mềm thực phẩm hiệu quả nhất, người dùng để chú ý trong việc cài đặt nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ lý tưởng để giúp thực phẩm được cấp đông nhẹ trên bề mặt và giữ phần bên trong luôn được mọng nước phải là mức nhiệt không quá sâu giao động từ -2 cho đến -5 độ C. Đây là dải nhiệt độ phù hợp để giữ hương vị, dưỡng chất nguyên liệu được tốt nhất.

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý xem xét số lượng thực phẩm bảo quản để điều chỉnh nhiệt độ. Nếu như số lượng thực phẩm nhiều thì nên cài đặt mức nhiệt thấp hơn khoảng -7 độ C để đảm bảo thực phẩm được bảo quản bên trong sẽ được làm đông mềm hiệu quả nhất.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Sự tiện lợi của ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm - Tin tức

Bảo quản thực phẩm đúng cách cũng là một trong những lưu ý nên cẩn trọng trong quá trình sử dụng. Dù là trong ngăn đông, ngăn đông mềm hay ngăn mát cũng nên chú ý đóng gói thực phẩm thật kỹ càng. Người dùng nên sơ chế sạch nguyên liệu và quấn thực phẩm lại bằng màng bọc thực phẩm, sau đó thì đặt gói nguyên liệu đã được bọc vào bên trong hộp và đậy kín lại.

Các hộp đựng thực phẩm cần phải được xếp gọn gàng, đảm bảo không đặt quá nhiều vào ngăn đông mềm. Nếu thực phẩm được đặt quá nhiều, chèn ép thì vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh của thiết bị và khiến toàn bộ thực phẩm được bảo quản không làm đông đồng đều.

Chú ý đến thời gian sử dụng

Thông thường thực phẩm được bảo quản trong ngăn đông mềm sẽ có thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày. Trong khoảng thời gian này thực phẩm sẽ đảm bảo giữ được dưỡng chất, hương vị. Bạn không nên để thực phẩm quá lâu vì có thể khiến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn.

Hãy chú ý sắp xếp thực phẩm cũ nhất ra bên ngoài để tiện hơn cho việc chế biến và tránh lãng quên khiến cho thực phẩm được bảo quản hết hạn sử dụng gây ảnh hưởng sức khỏe.

Vệ sinh ngăn đông mềm thường xuyên

Vệ sinh ngăn đông mềm thường xuyên cũng rất quan trọng trong quá trình sử dụng. Nhằm giữ cho ngăn đông mềm luôn được sạch sẽ, khô ráo nên thực hiện vệ sinh khoảng 1 tuần 1 lần. Bạn nên tiến hành lau sạch các lớp bụi bẩn trong toàn bộ ngăn để hạn chế vi khuẩn và mùi.

 Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến thời gian vệ sinh toàn bộ tủ đông nhằm giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, ngăn chặn các tình trạng bụi bẩn, nước tích tụ ảnh hưởng hiệu suất.

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết nhiều hơn về những tiện lợi của ngăn đông mềm trong bảo quản thực phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 sản phẩm tủ đông có chức năng đông mềm để bảo quản thực phẩm theo mong muốn, đừng ngần ngại liên hệ với SK Sumikura để được tư vấn nhanh chóng, kỹ lưỡng phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của bạn.

SK Sumikura cung cấp đa dạng các mẫu tủ đông với nhiều chức năng linh hoạt như đông cứng, đồng mềm… mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Với bảng điều khiển digital của tủ đông SK, người dùng có thể tùy chỉnh nhiệt độ một cách dễ dàng. Khi cài đặt nhiệt độ không quá sâu từ -2 cho đến -5 độ C thì bề mặt thực phẩm bảo quản sẽ được đông nhẹ như mong muốn người dùng còn bên trong vẫn sẽ giữ được sự mọng nước và giữ nguyên hương vị.

Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png