Ở điều kiện khí hậu nóng ẩm như nước ta, tủ bảo quản thực phẩm tươi sống là thiết bị không thể thiếu. Tủ xuất hiện phổ biến trong mọi gia đình, cửa hàng và đời sống hằng ngày của mọi người. Tuy nhiên, giữ thực phẩm lâu hỏng chỉ là lợi ích đầu tiên và cơ bản nhất. Để biết tủ bảo quản thực phẩm tươi sống thực sự đóng góp to lớn ra sao, hãy cùng xem những vai trò của tủ sau đây.
Có đủ thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe để duy trì cuộc sống luôn là điều quan trọng. Nếu như trước kia, con người phải phụ thuộc vào thời tiết, thổ nhưỡng thì giờ đây lại vì lối sống bận rộn mà cần đến các biện pháp bảo vệ lượng thực phẩm có được. Các loại tủ bảo quản được thiết kế để tạo ra không gian có nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Từ đó ngăn chặn vi khuẩn và ức chế quá trình tự phân hủy tự nhiên. Do đó, nó rất hiệu quả để kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm. Tùy vào mục đích và phương pháp sử dụng, mà hiện nay, người ta có thể giữ thực phẩm tươi đến nhiều tháng. Điều này giúp giảm áp lực cho việc tìm kiếm thức ăn mới, cũng như tiết kiệm lượng rất lớn thức ăn buộc phải đổ bỏ vì hư hỏng.
Khi mức sống ngày càng được nâng cao, con người không chỉ cần thực phẩm ăn được, mà còn cần thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Cơ sở đầu tiên và đơn giản nhất để nhận định chất lượng thực phẩm chính là thông qua vẻ ngoài, xem chúng có giữ được màu sắc và hương vị hấp dẫn không. Đây vốn là điều không thể thực hiện được nếu không có những thiết bị như tủ bảo quản thực phẩm tươi sống. Giờ đây, dù là rau quả, thịt cá hay hải sản, chúng ta đều có thể duy trì được trạng thái tươi ngon, bổ dưỡng lâu dài.
Tủ bảo quản thực phẩm tươi sống giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc mua sắm thực phẩm hàng ngày. Đây là điều không cần bàn cãi khi hiện bạn chỉ cần dành ra 1 buổi là có thể mua được đủ lượng thực phẩm trong tuần, thay vì phải đi chợ mỗi ngày để có thức ăn tươi. Ngoài ra, khi mua thực phẩm theo số lượng lớn như vậy, bạn còn có được giá tốt hơn, dẫn đến tiết kiệm được một phần chi phí.
Thực phẩm sử dụng được lâu hơn nghĩa là lượng rác hữu cơ thải ra do thức ăn hư hỏng ít đi. Nếu xét trên phạm vi một thành phố, một đất nước hay một châu lục, lượng rác giảm được là rất lớn. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn làm giảm áp lực cho quy trình xử lý rác, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nếu nhìn rộng hơn, việc thực phẩm tươi lâu, ít hư hỏng còn giúp tiết kiệm tài nguyên khi:
Các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp sản xuất không diễn ra vô nghĩa.
Giảm nhiên liệu và khí thải từ phương tiện cho việc vận chuyển, cung cấp thực phẩm
Lượng năng lượng, tài nguyên để tiêu hủy, xử lý thực phẩm hỏng giảm đi.
Khi nỗi lo thiếu hụt thực phẩm đảm bảo chất lượng không còn, vấn đề giá cả sẽ được bình ổn. Lúc này, người người, nhà nhà có thể an tâm rằng bất cứ lúc nào, mình cũng được tiếp cận đủ thức ăn để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, năng động. Đó chính là cách tủ bảo quản thực phẩm đóng góp vào nỗ lực bảo vệ an ninh lương thực.
Hiện nay, nhu cầu của con người đối với thực phẩm không còn dừng lại ở “ăn được”, mà đã phát triển đến “ăn ngon”. Do đó, tủ bảo quản thực phẩm tươi sống cũng cần phù hợp với từng loại thực phẩm. Ví dụ, tủ đựng rau quả tươi là loại duy trì nhiệt độ thấp ở mức 2oC đến 10oC. Trong khi tủ đựng hải sản thì phải là loại tạo môi trường đông lạnh sâu -18oC đến -25oC.
Bên cạnh cách phân loại theo thực phẩm, tủ bảo quản còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thiết kế khác nhau. Đối với nhu cầu sử dụng hộ gia đình, tủ thường là loại tích hợp vừa có ngăn đông vừa có ngăn mát để đáp ứng đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Nhưng đối với nhu cầu kinh doanh, phân phối, tủ thường chỉ có 1 chức năng nhưng phải chuẩn nhiệt độ và có sức chứa lớn.
Nhìn chung, trên thị trường hiện có các loại tủ bảo quản thực phẩm tươi sống cơ bản sau:
Tủ đông - mát (tủ lạnh): Phù hợp với mọi loại thực phẩm.
Tủ cấp đông chuyên dụng: Phù hợp đựng thịt cá, hải sản, thức ăn chế biến
Tủ làm mát chuyên dụng: Phù hợp đựng rau quả, hoa trái, nước giải khát, sữa và chế phẩm sữa.
Tủ đông mềm thịt tươi: Phù hợp với hoạt động bán lẻ thịt đỏ trong ngày.
Mỗi loại trong đó lại có nhiều cách thiết kế kiểu dáng khác nhau đáp ứng đối tượng khách hàng cụ thể. Như các thiết bị dùng trong cửa hàng bán lẻ sẽ có mặt kính lớn để đảm nhiệm chức năng trưng bày, thiết bị trong cơ sở sản xuất thì cần chắc chắn, đơn giản, còn tủ sử dụng gia đình thì kiểu dáng sang trọng, hợp thời.
Mỗi người khi chon mua tủ thì đều có những yêu cầu và ưu tiên khác nhau. Nhưng dù là ai, thì mục đích cốt lõi vẫn là để bảo quản thực phẩm. Nên nhiệm vụ quan trọng nhất của 1 chiếc tủ bảo quản thực phẩm tươi sống vẫn luôn là hiệu quả làm lạnh. Để giúp bạn có được chiếc tủ bảo quản hoạt động tốt, chúng tôi gợi ý bạn nên chú ý các tiêu chí sau:
Hệ thống này gồm các chi tiết có bản nhất là công nghệ compressor (block máy hay máy nén), chất liệu dàn tản nhiệt, loại gas lạnh sử dụng. Khi các bộ phận cơ bản này có chất lượng tốt, chúng sẽ sản sinh hơi lạnh nhanh và mạnh hơn. Bạn có thể tìm hiểu về các bộ phận này thông qua trao đổi cùng nhân viên tư vấn, kỹ thuật viên, hãng sản xuất. Hoặc đơn giản hơn là bạn chọn mua sản phẩm của thương hiệu uy tín để an tâm đặt lòng tin.
Chiếc tủ cho phép điều khiển nhiệt độ chính xác bằng bảng điện tử sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng thực phẩm. Nhưng đổi lại, loại tủ dùng núm vặn cơ lại giúp thao tác điều khiển đơn giản hơn rất nhiều. Việc chọn loại tủ có hệ thống điều khiển nào tùy thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích của bạn. Thông thường, nếu bạn mua tủ để phục vụ hoạt động kinh doanh thực phẩm, chúng tôi khuyên nên chọn loại điều khiển điện tử. Còn với khách hộ gia đình, bạn có thể chọn loại núm vặn để thành viên nào cũng dùng được.
Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn tủ có hệ thống điều khiển đặt bên ngoài tủ. Như vậy, bạn có thể thực hiện thao tác điều khiển mà không cần mở tủ, nên không lo thất thoát hơi lạnh và hao phí điện năng.
Ngoài nhiệm vụ tạo hơi lạnh hiệu quả, tủ còn cần cách nhiệt tốt. Bạn có thể đánh giá khả năng cách nhiệt bằng cách quan sát thành và cửa tủ. Hãy xem thành tủ có dày hay không, vỏ tủ đực xử lý như thế nào, có chống trầy xước, rỉ sét và va đập tốt không. Để đảm bảo cửa tủ luôn được đóng kín thì gioang cao su sử dụng có chất lượng thế nào. Với những loại tủ mặt kính, bạn hãy xem cửa tủ sử dụng loại kính nào, có bao nhiêu lớp kính, kính được xử lý ra sao.
Hãy xác định điều này dựa trên điều kiện và nhu cầu sử dụng thực tế của bạn. Mỗi loại tủ trên thị trường hiện nay đều có rất nhiều mức dung tích khác nhau. Nên bạn đừng lo không có model vừa với lượng dùng của mình. Chọn đúng dung tích sẽ tránh việc tủ bị quá tải trong quá trình sử dụng. Từ đó đảm bảo hiệu quả và cường độ làm lạnh, đảm bảo chất lượng thực phẩm được giữ lâu đúng với mong đợi của người dùng.
Như đã nói, mỗi người có mục đích riêng khi chọn mua tủ bảo quản thực phẩm. Nên đương nhiên sẽ không có mẫu tủ hoàn hảo cho tất cả mọi người. Nhưng một thương hiệu tủ bảo quản thực phẩm tươi sống thì lại có thể thỏa mãn rất nhiều khách hàng khác nhau, bao gồm cả bạn trong đó.
Một thương hiệu thiết bị điện lạnh chuyên dụng sẽ có rất nhiều mẫu tủ phục vụ nhiều mục đích sử dụng. Nếu chưa biết một cái tên nào trong lĩnh vực này, bạn có thể cân nhắc SK Sumikura. Đây là thương hiệu điện lạnh với 100% mẫu tủ nhập khẩu. Sản phẩm của SK được đánh giá rất cao về kiểu dáng khi vừa đa dạng, vừa đẹp mắt. Hơn nữa, chất lượng sản phẩm cũng được xếp vào top đầu khi sử dụng linh kiện có công nghệ hiện đại, vật liệu cao cấp. Thêm vào đó, SK Sumikura đã có lịch sử phát triển hơn 10 năm tại Việt Nam. Hãng cũng đã phát triển được chi nhánh và mạng lưới đại lý phủ rộng toàn quốc nhờ chính sách bảo hành, hậu mãi đáng tin cậy. Khi tìm mua thiết bị sử dụng lâu dài như tủ bảo quản thực phẩm tươi sống, lựa chọn sản phẩm của thương hiệu như SK Sumikura sẽ đảm bảo trải nghiệm tốt hơn.