Ưu và nhược điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống

  • 08/08/2023
Trong hoạt động buôn bán thực phẩm, tủ bảo quản thực phẩm tươi sống chính là sản phẩm tủ đông và tủ đông mềm. Trong đó, tủ đông mềm hay còn gọi là quầy thịt tươi là sản phẩm cải tiến mới xuất hiện gần đây. Vậy bạn đã biết gì về chúng? Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống ngay sau đây.

Giới thiệu tủ bảo quản thực phẩm

Tủ bảo quản thực phẩm là thiết bị có chức năng tạo không gian có nhiệt độ thấp để kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm. Tủ bảo quản thực phẩm đặc biệt cần thiết đối với các quốc gia/khu vực nhiệt đới. Ở vùng ôn đới, người ta cũng cần dùng tủ trong mùa nóng. Hiện nay tại Việt Nam, tủ bảo quản thực phẩm đã trở thành thiết bị thiết yếu và vô cùng quen thuộc. Nó hầu như có ở mọi gia đình, mọi tổ chức, công ty và đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh thực phẩm.

Các loại tủ bảo quản thực phẩm

Tùy vào loại thực phẩm cần bảo quản, các nhà sản xuất tạo ra những thiết bị bảo quản khác nhau. Phân loại cơ bản nhất là theo chức năng tủ. Trước đây, tủ bảo quản thực phẩm có 2 loại là tủ đông và tủ mát (tủ lạnh). Trong đó, tủ đông có chức năng đông cứng thực phẩm, ngăn chặn hoàn toàn quá trình phân hủy do vi khuẩn. Nó có độ âm tối đa trong khoảng -25oC, dùng để tích trữ thực phẩm trong thời gian dài. Còn tủ mát chỉ làm lạnh ở khoảng 2-10oC, giúp thực phẩm tươi ngon trong một vài ngày.

Tuy nhiên, với các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, hải sản dùng trong bán lẻ, tiêu thụ ngắn ngày, lại có một vấn đề phát sinh. Đó là nhiệt độ tủ mát không đủ để giữ tươi lâu, lại ngăn mùi tanh kém. Trong khi đó, tủ đông lại gây khó khăn khi trao đổi buôn bán. Đó là lý do xuất hiện thiết bị chuyên dụng mới, gọi là Tủ Thịt Tươi/Quầy Lạnh Thịt Tươi, hoạt động dưới hình thức đông mềm.

Từ khi xuất hiện, Tủ Thịt Tươi hay còn gọi là Tủ Đông Mềm tỏ ra rất hữu ích với các đơn vị kinh doanh. Nó hoàn hảo cho mục đích bảo quản thực phẩm tươi sống nên nhanh chóng thay thế loại tủ mát cũ trong hoạt động tiêu thụ hằng ngày. 

Với nhu cầu sử dụng nhỏ ở hộ gia đình, Tủ Đông Mềm được thiết kế thành 1 ngăn chức năng tích hợp trong các model tủ lạnh hiện đại. Chỉ có các cửa hàng mới cần một chiếc tủ đông mềm chuyên dụng để bảo quản lượng thực phẩm lớn. Ở khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung phân tích mẫu tủ chuyên dụng cho hoạt động kinh doanh.

Ưu và nhược điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống - Tin tức

Ưu điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống

Khi nhắc đến tủ đông mềm, người ta sẽ nghĩ đến ngay quãng nhiệt độ đặc biệt. Hầu hết tủ bảo quản thực phẩm tươi sống đều hoạt động trong khoảng -2oC đến -5oC. Mức nhiệt này chỉ vừa đủ để đông cứng lớp hơi nước trên bề mặt thực phẩm. Như vậy, miếng thịt/cá sẽ giống như được mặc một lớp áo giáp bên ngoài. Lớp “giáp” này ngăn được sự xâm nhập của vi khuẩn, nhưng lại không ảnh hưởng đến độ mọng nước trong từng thớ thịt. Hiểu cách khác, thịt vẫn mềm, ẩm để sử dụng được ngay.

Bên cạnh đó, với các đơn vị kinh doanh, hình thức của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống cũng quan trọng như chức năng của nó vậy. Tủ phải được thiết kế phù hợp để thao tác trưng bày, sắp xếp, trao đổi hàng hóa được thuận lợi. Và chỉ những thiết bị chuyên biệt mới đáp ứng đầy đủ các yêu cầu này.

Sau đây là những lợi ích mà một chiếc tủ bảo quản thực phẩm tươi sống tốt mang đến cho cửa hàng của bạn:

Giữ thịt cá tươi lâu mà vẫn mọng nước

Không thể phủ nhận rằng trong mua bán hằng ngày, các bà nội trợ luôn ưu tiên chọn lựa thịt nóng. Bởi họ quan điểm loại thịt này còn nhiều chất dinh dưỡng hơn. Theo đó, việc cung cấp được những sản phẩm thịt nóng ngon, sach trở thành nhiệm vụ của người bán.

Vấn đề của thịt nóng là dễ bị vi khuẩn tấn công, khiến nó phát sinh mùi tanh và trở nên tái nhợt kém bắt mắt. Vậy để thịt tươi nguyên trong ngày, ta chỉ cần sử dụng cơ chế đông bề mặt đã đề cập bên trên là ngăn cản được vi khuẩn.

Ưu điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống lúc này là vừa ngăn khuẩn, ngăn mùi, vừa chứng minh được sản phẩm bạn đang bán là hàng mới, tươi mọng và giàu dinh dưỡng.

Thuận tiện khi bảo quản và trưng bày

Với những mẫu tủ chuyên dụng, khu vực chứa thịt sẽ rộng, phẳng thay vì tập trung vào độ sâu như tủ đông thông thường. Nhờ lòng tủ nông và rộng, tất cả thực phẩm đang bày bán đều dễ dàng lọt vào tầm mắt người mua. Bên cạnh đó, phần cửa tủ nên sử dụng chất liệu kính trong suốt ở cả 2 phía trong - ngoài hoặc thay thế bằng màng cuộn. Mục đích của việc này là giúp cả người bán và khách mua dễ dàng quan sát, lựa chọn.

Với những mẫu tủ bảo quản thực phẩm tươi sống cao cấp, phần lòng tủ còn được làm bằng chất liệu như inox 304 hoặc phủ công nghệ kháng khuẩn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đây là điểm cải tiến nếu so sánh hiệu quả bảo quản giữa tủ đông mềm mới hiện nay với tủ mát truyền thống. Rõ ràng, cùng giữ độ mềm ẩm, nhưng tủ đông mềm lại chống khuẩn, khử mùi tốt hơn rất nhiều. Như vậy, thực phẩm được bảo quản trong tủ đông mềm đương nhiên cũng trông vệ sinh, bắt mắt, khiến khách mua an tâm hơn khi lựa chọn. Không chỉ chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng, giữ được tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cũng giúp bạn kinh doanh thuận lợi, phát triển bền vững.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng tủ đông mềm chuyên dụng để bảo quản thực phẩm, các loại thịt được đảm bảo chất lượng cho đến cuối ngày. Nếu muốn giữ lại bán tiếp, bạn chỉ cần chuyển chúng vào tủ đông và sáng hôm sau tiếp tục sắp xếp trên quầy thịt tươi. Như vậy, trạng thái lý tưởng cho thịt luôn được duy trì, và bạn thì bớt phải lo lắng về tình trạng ôi thiu, hư hỏng hàng tồn. 

Bên cạnh đó, thiết kế lòng tủ phù hợp cũng hỗ trợ hàng hóa lưu thông tốt hơn khi không sản phẩm nào bị “bỏ quên”. Bạn hoặc nhân viên của mình có thể làm được nhiều việc hiệu quả hơn mà không phải thường xuyên nghĩ đến việc tái sắp xếp, kiểm tra.

Tiết kiệm thời gian

Ưu điểm này có ý nghĩa nhất với khách mua hàng. Nếu thịt đã bị đông cứng, người dùng cần dành ra khoảng thời gian đáng kể để chờ rã đông. Quá trình rã đông này vừa lâu, vừa làm mất nhiều vitamin trong thịt. Nhưng nếu thịt chỉ được đông mềm trên bề mặt, bà nội trợ có thể xử lý, chế biến ngay lập tức.

Ưu và nhược điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống - Tin tức

Khuyết điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống

Đến đây, chúng ta đã biết được rất nhiều ưu điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống. Nhưng để đưa ra quyết định chọn mua tủ hay không, chủ cửa hàng còn phải tìm hiểu kỹ nhược điểm của sản phẩm. Việc nắm rõ 2 mặt của mỗi hạng mục trước khi quyết định đầu tư sẽ giúp bạn kiểm soát những rắc rối bất ngờ phát sinh trong tương lai.

Chi phí cao hơn tủ đông thông thường

Do sử dụng công nghệ cao hơn để kiểm soát nhiệt độ đông nên tủ bảo quản thực phẩm tươi sống bằng cách đông mềm sẽ có giá thành cao hơn tủ đông cứng thông thường. Đây có thể là nhược điểm lớn nếu nguồn vốn của cửa hàng còn hạn chế. Nên nếu mới thành lập, bạn nên đầu tư tủ đông thông thường trước tiên. Bạn cũng có thể chủ động tạo ra điều kiện gần giống đông mềm bằng cách cài đặt nhiệt độ cao một chút và chú ý điều chỉnh cho phù hợp. Sau khi cửa hàng tạo ra lợi nhuận tốt, bạn có thể trang bị tủ đông mềm sau.

Khó bảo trì bảo dưỡng hơn

Nhiều mẫu tủ tuy mang mác đông mềm nhưng không thực sự tạo ra được điều kiện phù hợp. Do đó trong quá trình vận hành, bạn sẽ gặp khó khăn và phải yêu cầu thợ kỹ thuật kiểm tra thường xuyên. Không xét đến việc lãng phí thời gian, nó còn khiến bạn tổn thất khoản chi phí nhất định.

Mặt khác, tủ đông mềm chuyên dụng không phổ biến bằng các sản phẩm tủ đông, tủ mát truyền thống. Nên nếu xảy ra sự cố hư hỏng cần thay mới linh kiện, bạn cũng sẽ bị đông hơn khi tìm kiếm nguồn cung. Đương nhiên, điều này đồng nghĩa với chi phí sửa chữa cũng sẽ cao hơn.

Không phù hợp 1 số loại thực phẩm

Do chỉ tạo ra nhiệt độ âm nhẹ, loại tủ này không thể bảo quản tất cả thực phẩm tươi sống. Một số trường hợp thực phẩm, hàng hóa không nên dùng tủ đông mềm có thể kể đến là:

  • Lượng thịt cá, hải sản lớn, cần được trữ trong thời gian dài trên 1 tuần.

  • Một số loại thủy hải sản nặng mùi

  • Thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn

  • Bơ sữa, và các loại sản phẩm từ sữa

  • Rau củ quả tươi.

Tiêu thụ điện năng

Tủ đông mềm chuyên dụng được ưu tiên thiết kế để mang đến độ tiện dụng. Vì thế, khả năng giữ nhiệt của nó đương nhiên sẽ bị đặt ra phía sau. Trên thực tế, khách mua và nhân viên trong cửa hàng cũng thường xuyên mở tủ để có thể trực tiếp chạm vào khi lựa chọn, trao đổi. Những điều trên dẫn đến lượng điện tiêu thụ lớn. Để ước lượng trước khoản này, bạn nên để ý công suất thiết kế của tủ.

Vậy có nên mua tủ bảo quản thực phẩm tươi sống không?

Đây không phải vấn đề chỉ có một đáp án cho tất cả trường hợp. Tùy vào nhu cầu và khả năng, mỗi chủ cửa hàng đều có thể dễ dàng quyết định chọn loại thiết bị phù hợp. Và với những khách hàng thực sự muốn sở hữu chiếc tủ đông mềm để việc kinh doanh hằng ngày thêm hiệu quả, SK Sumikura gợi ý anh chị hãy dựa vào những tiêu chí sau để chọn mua:

Dàn lạnh bằng đồng nguyên chất 100%

  • Công nghệ block máy uy tín

  • Gas lạnh là dòng gas thế hệ mới như R290, R410a, R606

  • Công nghệ tiết kiệm điện năng

  • Công nghệ chống mờ sương (nếu có mặt kính)

  • Công nghệ hỗ trợ kháng khuẩn, khử mùi

  • Công nghệ kiểm soát nhiệt độ.

Ưu và nhược điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống - Tin tức

Kết luận

SK Sumikura đã cung cấp toàn bộ thông tin về ưu và nhược điểm của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống, cũng như gợi ý qua cách chọn mua thiết bị đảm bảo chất lượng. Tin rằng qua đó, tất cả khách hàng để đã có thể đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho mình.

Nếu bạn vẫn đang trong quá trình tìm mua các thiết bị tủ đông cứng, tủ đông mềm, hãy ghé qua gian hàng SK Sumikura. Chúng tôi cung cấp 100% thiết bị nhập khẩu nguyên kiện, chất lượng hàng đầu trên thị trường. Hãy liên hệ SK Sumikura qua Hotline 1900 545 537 hoặc để lại tin nhắn để được hỗ trợ nhanh nhất.

 
Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png