CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SK

Chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện không?

  • 16/11/2022
Chế độ auto luôn có sẵn trong mọi máy điều hòa. Auto được tích hợp như một chế độ tự động nhằm giúp điều hòa hạn chế làm việc tối đa. Vậy chế độ auto có thực sự tiết kiệm năng cho gia đình bạn hay không là một vấn đề mà trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp.

Chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện không?

Auto của điều hòa được đánh giá tiết kiệm điện và rất dễ chịu, không làm bạn cảm thấy có sự khác biệt nào quá lớn so với bên ngoài. Việc sử dụng không đúng lúc khiến chúng đối mặt với vấn đề tiền điện hàng tháng gia tăng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện không?

Điều hòa là thiết bị được sử dụng rộng rãi của rất nhiều gia đình. Đa số mọi người khi sử dụng điều hòa điều chỉnh chỉ dùng đến nút bật/tắt, tăng giảm nhiệt độ mà ít ai chú ý đến nhiều chức năng hữu ích khác mà điều hòa mang lại. Auto chính là một trong những chế độ mà nhiều người lãng quên. Bởi vì trên thực tế khi khởi động nhiều người cảm thấy hơi nóng nên nó dần không còn được ưa chuộng như trước. Để hiểu rõ chế độ này hãy tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn khác về nó.

chế độ điều hoà

Chế độ auto của điều hòa có tác dụng là gì?

Đối với máy điều hòa, chế độ auto có chức năng tự thay đổi nhiệt độ bằng cách trang bị một hệ thống tự động đo lường giúp máy tự thay đổi cân bằng giữa 3 yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm không khí và tốc độ quạt gió. Mục đích cuối cùng là duy trì không gian thoải mái và lợi nhất cho sức khỏe con người khi môi trường bên ngoài liên tục thay đổi.

Auto là tính năng phổ biến được trang bị hầu hết cho các dòng điều hòa. Nhưng ít ai quan tâm đến tác dụng mà nó mang lại như:  sự tin cậy, thoải mái nhất và hạn chế sự khác biệt nhiệt độ với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân không biết chọn cho mình chế độ nào phù hợp với điều kiện thời tiết hiện tại thì chế độ auto là một gợi ý hoàn hảo mà bạn nên cân nhắc. 

Sự vượt trội mà chế độ này mang lại là khả năng tự thay đổi nhiệt độ trong phòng. Khi căn phòng của bạn trở nên lạnh và nhiệt độ hạ dưới 22 độ C thì cơ chế này sẽ tự động điều chỉnh tăng nhiệt độ. Đôi khi nhiệt độ trong phòng thay đổi lên đến 24 độ C thì máy sẽ tự tăng cường hút ẩm hoặc hạ nhiệt để làm mát không gian.

Chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện

Tính năng này được tiến hành dựa trên những chương trình được cài đặt có sẵn trước đó. Ngoài ra, nó cũng đã được nhà sản xuất tích hợp tiêu chuẩn tiết kiệm điện mạnh mẽ. Công suất của máy sẽ kích hoạt ở một mức độ vừa phải để đạt hiệu suất làm việc tối ưu.

Điều hòa nên để chế độ auto hay cool

Mỗi một chế độ sẽ có lợi ích riêng vì thế bên nên cân nhắc những nguyên nhân sau đây để chọn được tính năng phù hợp cho mình. Yếu tố mà bạn cần quan tâm đầu tiên là thời tiết. Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài tăng cao, chế độ cool làm hạ thấp nhiệt độ xuống, điều hòa không khí, nhiệt độ cũng như độ ẩm mang lại cảm giác êm ái. Còn với auto nên dùng khi muốn làm mát nhẹ cũng như hạn chế lãng phí điện năng.

Thêm vào đó, nếu nhiệt độ tại phòng đã được cân bằng nhưng vẫn mong muốn động cơ của máy chạy yên tĩnh, tạo mát hợp lý khi dùng trong khoảng thời gian dài thì nên chọn auto. Tất nhiên, chúng ta vẫn kết hợp được chế độ cool và auto với nhau. Sau khi dùng Cool trong thời gian dài, chọn tiếp auto để vừa tiết kiệm điện vừa làm mát cho không gian nơi bạn sống.

Chế độ auto của điều hòa có tiết kiệm điện không?

Hướng dẫn sử dụng chế độ auto của điều hoà

Nhiều gia đình thường xuyên dùng máy điều hòa mà chưa biết cách điều chỉnh sang chế độ auto để tiết kiệm điện. Bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách bật tắt chế độ này.

Cách bật chế độ auto của điều hòa

Bước 1: Khởi động điều hòa

Điều khiển thiết bị sẽ có nút on/off màu cam, đỏ hoặc xanh tùy theo dòng máy và nhãn hàng đặt ra. Chúng ta chỉ cần ấn vào đó để điều hòa hoạt động. Trên màn hình điều khiển sẽ sáng đèn và hiển thị các thông số đang cài đặt. Trên dàn lạnh, màn hình sáng đèn và cánh đảo gió bắt đầu mở ra. 

Bước 2: Kích hoạt chế độ Auto

Bạn nhấn tiếp phím mode màn hình hiện ra các chức năng khác như: dry, cool, fan, auto… chỉ cần dùng nút lên xuống để điều chỉnh đến đúng tính năng auto. Hoặc bạn cũng có thể không chọn tính năng nào thì điều hòa sẽ mặc định dừng lại ở auto. Dòng điều hòa mới chỉ cần chọn sẵn nút auto trên bàn phím là được. 

Chế độ này không cho chúng ta chỉnh vận tốc quạt mà nó đã được cài đặt từ trước để tránh lãng phí điện. Trong khoảng 1 phút đầu tiên sau khi đã chọn thì quạt chạy nhẹ rồi mới chuyển sang auto. Cùng lúc đó, điều hòa sẽ tùy chọn tương ứng với nhiệt độ bên trong và bên ngoài.

Khi nhiệt độ phòng có thay đổi thì auto sẽ có sự điều chỉnh phù hợp. Nếu máy nhận thấy sự thay đổi nhiệt độ tăng/giảm so với cài đặt, máy sẽ phát tín hiệu để điều chỉnh cường độ hoạt động, nhằm đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Cách tắt chế độ auto của điều hòa

Nếu không cần sử dụng nữa thì chọn phím Mode trên bàn phím để chuyển sang chế độ khác. Thế hệ điều hòa mới nhấn nút Off thì auto sẽ ngừng. Lúc đó, cánh quạt gió sẽ trở về vị trí ban đầu. Lúc bạn sử dụng máy sau 2 tiếng mà bạn mở trở lại, máy vẫn tiếp tục nhớ theo chế độ cũ trước khi tắt.

Những lưu ý khi chọn chế độ auto của điều hòa

Máy được hoạt động hiệu quả và bền lâu lúc dùng chế độ auto bạn cần chú ý vào những điều sau đây:

Không nên bật tắt liên tục khi sử dụng

Nhiều người nghĩ rằng khi điều hòa đang dùng ở chế độ auto hiệu quả rồi thì ngưng máy đi, bật lại vào lúc nhiệt độ thay đổi thì sẽ tiết kiệm điện năng hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi như vậy sẽ khiến động cơ phải bắt đầu nhiều lần, tiêu hao rất nhiều điện năng dẫn đến gia tăng tiền điện và điều khiển nhanh hỏng hơn.

Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa ở chế độ này

Nếu không gian bạn sống có nhiều chỗ hở làm cho thất thoát một lượng lớn không khí mà điều hòa mang lại. Động cơ phải hoạt động gấp nhiều lần so với bình thường để tăng năng suất của chế độ auto đối với mọi người. 

Tất nhiên bạn chỉ nên áp dụng cách này trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tiếng. Có thể đối với những không gian nhỏ khi đóng kín căn phòng thì dễ gây mệt mỏi nặng nề, thiếu oxy do không khí không được trao đổi thường xuyên. 

Sử dụng thêm quạt để giúp luồng khí tỏa đều hơn

Khả năng làm mát và khử khuẩn của chế độ auto cũng cần một khoảng thời gian để lan tỏa khắp phòng. Nếu như nơi bạn ở có nhiều đồ đạc thì có thể dẫn đến tình trạng không khí tỏa ra từ điều hòa không thể đi hết phòng. Nhờ đó, việc phối hợp với quạt có thể giúp cho luồng không khí phân bổ khắp nơi. 

Mức độ ngốn điện của quạt sẽ thấp hơn điều hòa. Nhờ đó, quạt giúp đẩy nhanh làm mát, đồng nghĩa giảm được công suất của máy điều hòa hạn chế lãng phí điện năng cho gia đình. Bật quạt trong khoảng 15 – 20 phút đầu tiên khi thấy căn phòng mát mẻ sau đó thì nên tắt quạt ngay.

Đặt thêm một chậu nước giúp điều hòa đỡ khô da

Vào những ngày nóng bức, chức năng auto chỉ đáp ứng việc tiết kiệm điện nhưng sẽ không làm bạn thoải mái hơn. Vì thế, bạn đặt một chậu nước trong phòng và dùng điều hòa sẽ tốt hơn. Luồng gió mà tính năng auto tạo ra sẽ lưu chuyển không khí, nước bốc lên tạo độ ẩm cho cơ thể hạn chế khả năng gây khô da, khó chịu cho người dùng.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lạm dụng nhiều vào chuyện đặt chậu nước trong phòng trong lúc dùng thiết bị điều hòa. Điều này sẽ làm không khí trở nên ẩm ướt hơn và dễ sinh ra vi khuẩn, nấm mốc. VÌ thế, bạn nên đặt chậu nước khoảng 15 đến 20 phút thôi nhé. Sau 1 khoảng thời gian nếu da khô lại thì cũng áp dụng cách đặt chậu nước trong thời gian nhất định.

Đừng nên chỉnh nhiệt độ liên tục trong chế độ auto

Chế độ auto có cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ. Tuy nhiên, thói quen khá xấu của rất nhiều người trong việc bấm chỉnh nhiệt độ liên tục. Trong lúc chúng ta chỉnh như thế, điều hòa phải hoạt động cho đúng với nhiệt độ bạn yêu cầu. Nhưng lúc này, bạn lại thay đổi nhiệt độ liên tục làm cho điều hòa phải vận hàng hiệu năng gấp nhiều lần để đạt đến nhiệt độ mong muốn. Vì thế, thiết bị mau giảm tuổi thọ, điều khiển dễ lờn phím chức năng.

Thường xuyên vệ sinh điều hòa định kỳ

Điều hòa hoạt động ở chế độ auto giúp lọc một số bụi bẩn. Bộ phận lưới lọc cũng như cánh quạt hút bụi bẩn vào để đưa luồng gió sạch đến với gia đình. Cho nên sau một khoảng thời gian sử dụng, bộ lọc sẽ bám bụi nếu không được bảo dưỡng thì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đồng thời, tuổi thọ của máy cũng sẽ giảm sút.

Kiểm tra diện tích phòng có phù hợp với điều hòa

Để mua điều hòa vừa mát vừa tối ưu khả năng sử dụng điện năng tương ứng với nhu cầu sử dụng với gia đình, bạn cần dựa vào hai yếu tố: Công suất điều hòa và diện tích phòng. 

Công suất máy lạnh

Diện tích phòng

 

1 HP ~ 9000 BTU

Dưới 15 m2

1,5 HP ~ 12.000 BTU

Từ 15 đến 20 m2

2 HP ~ 18.000 BTU

Từ 20 đến 30 m2

2,5 HP ~ 24.0000 BTU

Từ 30 đến 40 m2

Đối với không gian nhỏ hơn 15m2 nên chọn thiết bị có hiệu năng 1HP tương đương với khoảng 9000BTU. Phạm vi giữa 15 và 20m2 thích hợp với máy có 1,5HP tương ứng với 12000BTU. Những máy có hiệu năng 2 HP dao động ở mức 18000BTU phù hợp với diện tích từ 20 đến 30 m2. Máy có hiệu suất 2,5HP cỡ 24000BTU đáp ứng được căn phòng từ 30 đến 40m2.

 
Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png