So sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống

  • 08/08/2023
Gần đây, tủ đông mềm xuất hiện trên thị trường như một công nghệ bảo quản thực phẩm mới, thông minh và tiện lợi. Nhưng để biết đó có phải thiết bị đáng mua, hãy cùng SK so sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống qua bài viết sau.

Vì sao chúng ta cần thêm tủ đông mềm khi đã có tủ đông truyền thống?

Xuất phát từ nhu cầu tích trữ thực phẩm, tủ đông ra đời với nhiệm vụ ngăn cản vi khuẩn và quá trình phân hủy tự nhiên. Nên tạo ra không gian tách biệt với mức nhiệt độ thấp chính là vai trò cốt yếu của loại thiết bị này. Sau nhiều nghiên cứu về điều kiện bảo quản cho từng loại thực phẩm, khả năng ổn định ở khoảng -18oC cho đến -25oC được xem là tiêu chuẩn chất lượng mà tủ đông cần thỏa mãn. 

Nhưng mặc dù thực phẩm được bảo vệ rất tốt, mức nhiệt này cũng kéo theo nhiều vấn đề cho khâu sử dụng tiếp theo. Cụ thể, thực phẩm cấp đông thường bị hao hụt lượng dinh dưỡng, mất ngon nên giá trị kinh tế cũng suy giảm. Bên cạnh đó, độ đông cũng gây lãng phí nhiều thời gian cho việc chế biến. Và trong bối cảnh đời sống bận rộn, hối hả hiện nay, vấn đề này càng trở nên phiền phức. Chính vì thế, người ta lại cần đến một thiết bị khác phù hợp hơn, vừa giữ thực phẩm tươi ngon lâu vừa thuận tiện cho việc bán lẻ, sử dụng. Công nghệ đông mềm đã ra đời để phục vụ nhu cầu đó.

So sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống - Tin tức

Hiểu đơn giản, tủ đông mềm là dòng tủ sử dụng công nghệ cấp đông không đóng băng thực phẩm. Nhiệt độ trong tủ chỉ vừa đủ để làm đông mặt ngoài, ngăn vi khuẩn xâm nhập, chứ không ảnh hưởng đến độ mềm ở bên trong. 

Vậy, liệu có phải tủ đông mềm là thiết bị cao cấp hơn, tối ưu hơn so với tủ đông truyền thống? Liệu rằng nếu cần mua một chiếc tủ đông, bạn nhất định nên chọn tủ đông mềm? Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta hãy so sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống. Một khi đã nắm bắt đặc điểm của từng loại tủ, SK Sumikura tin bạn sẽ dễ dàng quyết định sản phẩm phù hợp với mình.

So sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống

Để xác định đâu là sản phẩm cần mua, bạn hãy tiến đến tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại thiết bị này như sau:

Thời gian rã đông

Mục đích cuối cùng của thực phẩm là để phục vụ con người. Nên khả năng sử dụng sau khi đông cũng là yếu tố quan trọng cần xét đến. 

Thực phẩm bảo quản trong tủ đông luôn bị đông hoàn toàn như đã giải thích bên trên. Thời gian trữ đông càng dài, thực phẩm càng cứng và thời gian chờ rã đông càng lâu. Điều này gây ra sự bất tiện khá lớn, nhất là trong hộ gia đình hoặc nhà hàng, cửa hàng bán lẻ. Chưa kể đến chất lượng thực phẩm cũng hao hụt khá lớn trong lúc rã đông. Nguyên nhân là vì các chất dinh dưỡng sẽ tan chảy ra theo dịch tế bào, thớ thịt mất đi đi độ săn chắc, màu sắc kém hấp dẫn hơn.

Đến đây, tủ đông mềm thể hiện rõ lợi thế. Vì chỉ bị đông nhẹ tại bề mặt, người dùng hầu như không cần phải chờ đợi mà có thể xử lý, chế biến thực phẩm ngay lập tức. Với người nội trợ của gia đình hoặc người tham gia bán lẻ, điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, mà còn đảm bảo chất lượng khi thực phẩm vừa tươi ngon, vừa giàu dinh dưỡng hơn.

So sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống - Tin tức

Nhiệt độ hoạt động.

Trước đây, các loại tủ đông truyền thống trung bình cấp đông sâu trong khoảng nhiệt từ 0oC đến -18oC. Nhưng hiện nay, do công nghệ phát triển kết hợp với thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu trao đổi hàng hóa đường xa tăng lên, nhiệt độ đông cũng đã được cải thiện. Cụ thể, không ít sản phẩm đạt độ âm sâu đến -25oC. Hoặc như dòng tủ đông đột phá của SK Sumikura có độ âm chuẩn đến -40oC.  

Tủ đông mềm không thể tạo độ âm sâu như thế, nhưng nhiệm vụ quan trọng hơn của nó là kiểm soát tốt điều kiện nhiệt độ. Các sản phẩm tủ đông mềm trên thị trường hiện nay có khoảng nhiệt dao động trong khoảng 0oC đến -7oC. Thông thường, mức nhiệt được xem là chuẩn cho tủ đông mềm là từ -2oC đến -5oC.

Thời gian bảo quản

Dựa vào nhiệt độ hoạt động trung bình, có thể thấy khả năng bảo quản dài ngày của tủ đông truyền thống vượt trội hơn rất nhiều so với tủ đông mềm. Trên thực tế, thực phẩm tươi sống có thể tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn đến vài tháng, thậm chí suốt năm bên trong tủ đông sâu. Bởi lúc này, toàn bộ dịch bên trong mỗi tế bào đều đã bị đông cứng. Enzyme phân hủy bên trong thịt cá không thể hoạt động. Đồng thời, vi khuẩn trong môi trường cũng hoàn toàn bị ức chế.

Đối với tủ đông mềm thì khác. Công nghệ đông mềm chỉ tạo màng đông mỏng tại bề mặt thực phẩm. Lớp màng này đóng vai trò như “bộ giáp”, ngăn cản sự tấn công của vi khuẩn từ bên ngoài. Nhờ đó bảo vệ thực phẩm khỏi một yếu tố gây hại mạnh mẽ. Tuy nhiên, phần bên trong của thực phẩm vẫn giữ được độ mềm. Các hoạt động tự nhiên trong tế bào chỉ chậm lại (do nhiệt độ thấp) chứ không mất đi. Nên thời gian tươi ngon của thực phẩm trong ngăn đông mềm chỉ từ 7 đến 21 ngày.

Đối tượng sử dụng phù hợp

Đến đây, ta có thể dễ dàng suy luận trường hợp nào thì nên chọn thiết bị cấp đông nào cho phù hợp. Nếu bạn cần giữ thực phẩm an toàn trong thời gian dài trên 1 tháng. Ví dụ như để vận chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác, hoặc để bán lẻ số lượng lớn thực phẩm đã được chế biến, đóng gói hoàn thiện. Tủ đông truyền thống có độ âm sâu và chuẩn sẽ là lựa chọn thích hợp.

Nhưng nếu bạn sở hữu một sạp hàng tại chợ để bán lẻ thịt, cá cho nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân. Hoặc bạn là người nội trợ bận rộn phải cân bằng nhiệm vụ chăm sóc gia đình và xây dựng sự nghiệp. Điều bạn quan tâm sẽ là thực phẩm tươi ngon, an toàn để dùng ngay, chứ hiếm khi cần trữ lâu quá 1 tuần. Chính vì thế, chiếc tủ đông mềm với ưu điểm thuận tiện sẽ phục vụ chính xác mong muốn của bạn.

Cách thức sử dụng

Nói về cách sử dụng thì tủ đông truyền thống và tủ đông mềm rất tương đồng nhau. Bạn nên làm sạch thực phẩm trước rồi để ráo và chia phần phù hợp mục đích. Sau đó mới bắt đầu bảo quản.

Khi sắp xếp thực phẩm vào tủ, dù là tủ đông mềm hay tủ đông truyền thống, bạn cũng cần nhớ không được cản trở hướng luân chuyển của khí lạnh, không xếp thực phẩm quá sát nhau để thiết bị hoạt động hiệu quả.

Về khâu vệ sinh tủ, bạn nên thực hiện định kỳ hằng tuần hoặc hằng tháng tùy theo cường độ sử dụng. Bạn chăm sóc tốt thì thiết bị sẽ hoạt động ổn định, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bạn và gia đình.

Các tiêu chí chọn mua tủ đông mềm

So sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống - Tin tức

Tốc độ làm đông

Hãy chọn thiết bị có tốc độ tạo hơi lạnh thật nhanh. Như vậy, thời gian chất béo bị oxy hóa sẽ được rút ngắn đi, vi khuẩn ít có cơ hội hoạt động hơn và chất lượng thực phẩm được giữ ở trạng thái gần tươi nguyên nhất.

Đương nhiên, bạn cũng cần chiếc tủ có thể kiểm soát tốt nhiệt độ khoang chứa. Như vậy, bạn sẽ an tâm thực phẩm luôn được cấp đông đúng cách.

Khả năng kháng khuẩn

Vì tủ đông mềm không thể vô hiệu hóa hoàn toàn vi khuẩn như tủ đông truyền thống. Nên tăng cường các yếu tố hỗ trợ việc kháng khuẩn, khử mùi là điều cần thiết. Mỗi thương hiệu tủ đông mềm sẽ có những cách thức khác nhau để thực hiện việc này. Một số dùng công nghệ nano bạc, một số lựa chọn sử dụng vật liệu trơ, số khác lại có thể tối ưu kỹ thuật đối lưu nhằm hạn chế mùi hôi…

Tùy vào mức ngân sách, bạn có thể cân nhắc chọn mua tủ có tích hợp công nghệ kháng khuẩn, khử mùi phù hợp. 

Chế độ bảo hành

Bên cạnh khả năng vận hành ổn định, một lý do khác khiến người mua ưu tiên các thương hiệu uy tín chính là vì quyền lợi hậu mãi. Tủ đông mềm hay tủ đông truyền thống đều là sản phẩm có vòng đời dài. Chính vì thế, bạn cần chắc chắn nhà cung cấp có đủ khả năng chịu trách nhiệm về sản phẩm sau nhiều năm. Với SK Sumikura, tất cả sản phẩm đều được bảo hành miễn phí 24 tháng. Công ty cũng quản lý sản phẩm của mình rất tốt, chưa để xuất hiện hàng giả, hàng nhái cũng như phát triển hệ thống trạm bảo hành, cung cấp linh kiện sửa chữa, thay thế chính hãng trên toàn quốc. 

Lời kết

Qua việc so sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống nêu trên, tin rằng bạn đã hiểu được ưu khuyết điểm của 2 loại thiết bị này. Đồng thời nắm rõ mình nên lựa chọn, sử dụng chúng như thế nào cho phù hợp.

Nếu bạn đang tìm mua thiết bị tủ đông bảo quản thực phẩm, hãy đến SK Sumikura để có thể chọn lựa thoải mái nhất. SK có đầy đủ kiểu dáng và chủng loại sản phẩm, từ  tủ mát, tủ đông nằm, tủ đông đứng, đến những tủ quầy chuyên dụng cho cửa hàng, siêu thị. Bên cạnh đó, mỗi dòng sản phẩm còn được thiết kế dải dung tích lớn, phù hợp nhiều nhu cầu khác nhau. Trên hết, tất cả sản phẩm ấy đều cấu thành từ những linh kiện cao cấp, được hoàn thiện kỹ lưỡng từng chi tiết ngoại quan và nhập khẩu nguyên kiện. Do đó, SK Sumikura có thể cam kết tiêu chuẩn chất lượng cao nhất với các khách hàng tin dùng sản phẩm tủ đông - tủ mát của mình.

Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ SK Sumikura theo Hotline 1900 545 537 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 
Hỗ trợ khách hàng
Bài viết khác
zalo-img.png